|
Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh (Kỳ II)
Phan, Jul 21, 2008
Nhạc sĩ Nam Lộc: Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH (kỳ 2) sẽ được tổ chức quy mô với cả trăm ca sĩ tham dự, và có sự góp mặt của Bomb Lady Dương Nguyệt Ánh và nữ phi công tác chiến Elizabeth Phạm trở về từ Trung Đông
- Sáng nay, Chủ nhật 20 tháng 08 năm 2008. Chưa tới 6:00 sáng, tôi với ly cà phê đầu ngày và cái laptop ra sân sau nhà (patio) để viết báo. Đã nhiều bạn hữu chứng kiến sinh hoạt của tôi và họ đều cho rằng không gian viết như thế nên sản phẩm của nó là những bài viết hết sức bụi đời. Ừ. Thì như thế để có những bài viết ngoài khuôn phép, biết đâu cũng thoả mãn được một số bạn đọc không thích những khuôn phép có sẵn như người cầm viết luôn cách biệt người đời một rào cản chữ nghĩa, muốn viết thì ít nhất cũng phải có cái bàn viết trong căn phòng thơm tho mùi ngọc lan, nhạc nhẹ, con mèo, con chó lượn tới lượn lui như bươm bướm làm cho chữ nghĩa lộn tùng phèo; nhà văn ngủm cù đèo nếu là con tỳ nữ!
Tại sao ly cà phê sáng chủ nhật này hướng đến Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh (Kỳ II) vì tôi đã nghe 27 phút 29 giây mà Nhà báo Nguyễn Xuân Nam đã phỏng vấn Nhạc sĩ Nam Lộc trên Cali Today. Cái khoái đầu tiên là sáng nay không phải đọc văn chương máy lạnh mà được nghe những tâm tình lắng đọng từ những trái tim nghệ-sĩ-chiến-sĩ. Đọc nó có cái thấm thía với từng con chữ nhưng nghe lại có cái mủi lòng với ngữ âm trầm bổng của hai tên tuổi lớn trong làng nghệ thuật ở hải ngoại khi họ nói chuyện về Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hoà. Cuộc phỏng vấn khác lạ so với những cuộc phỏng vấn của người Mỹ là người phỏng vấn và người được được phỏng vấn đã xoá nhoà ranh giới để trở thành một cuộc tâm tình giữa những người lính cũ trước thính giả đồng hương. (Trích dẫn không bằng để tự thính giả nghe sẽ hay hơn chữ nghĩa ba mứa của hậu sinh.)
Tôi không thuộc thế hệ đàn anh của Nhà báo Nguyễn Xuân Nam, Nhạc sĩ Nguyễn Nam Lộc và những người thương binh Việt Nam Cộng Hoà, tôi thuộc về thế hệ con em của những người đã nằm xuống hay để lại một phần thân thể trên chiến trường bảo quốc an dân xưa kia. Từ ngữ mới gọi tôi là thế hệ một chấm năm. Thì thôi, cha chú gọi tôi thế nào cũng được, vấn đề ở chỗ tôi gọi họ là Những Người Muôn Năm Cũ. Những người tôi không quên đã cho tôi món nón nợ ân tình. Chẳng ai đòi tôi trả nhưng há chẳng phải trong kho tàng văn học dân gian ta đã khẳng định: Làm ơn đừng nhớ thiếu nợ đừng quên là văn hoá dân tộc. Một người Việt Nam lưu vong hay sống tại quê nhà đều có tổ tiên, tiền nhân là ơn nghĩa sinh thành và công khó xây đắp, giữ gìn cuộc sống cho những đời sau. Chúng ta (chúng tôi) nợ đời trước để trả nợ cho đời sau là đúng đắn - cơm cha áo mẹ để lớn khôn thì bây giờ nuôi dạy con cái mình là đạo làm người. Nhưng ở một hoàn cảnh đặc biệt thì nên có những xử sự cũng đặc biệt như hoàn cảnh mình lại càng đúng đắn. Cụ thể, một người Việt hải ngoại đứng trước nền kinh tế suy thoái với công ăn việc làm bất ổn, chi phí gia đình tăng do lạm phát gây ra, sức khoẻ không như ý do thời tiết trái khuấy bởi ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính
vân vân.
Nhưng chung quy thì chúng ta vẫn đi làm bằng xe hơi có máy lạnh để chống trả cái nóng, vẫn trở về nhà với bữa cơm mà đôi đũa lừa ra những thức ăn coi bộ nhiều chất mỡ độc hại (cholesterol), vẫn ngồi lên sofa êm ái trong căn phòng mát rượi để thưởng thức ly bia cuối ngày, nghe nhạc Việt Nam do những Trung tâm ca nhạc ở hải ngoại sản xuất, vẫn lên giường ngủ ngon với chăn ấm nệm êm
Tất cả những gì một người Việt hải ngoại đang có hoàn toàn không do trên trời rơi xuống mà do tự bản thân biết liệu cơm gắp mắm ở quê người. Nhưng bản thân 3 triệu người Việt hải ngoại trong 89 triệu người Việt Nam đã ít nhiều mang món nợ ân tình từ những người lính Việt Nam Cộng Hoà đã từng bảo vệ chúng ta ở miền Nam trước quân xâm lược phương Bắc thì chúng ta mới còn mạng để có hôm nay. Cái ân tình không đòi hỏi đền đáp của người lính bảo quốc an dân đã viết lên trang sử của một thời chinh chiến điêu linh nơi quê cũ. Những người lính trở về không trọn vẹn để hoà nhập vào đời sống dân sự sau hoà bình miễn cưỡng của Việt Nam. Họ sống trong tủi nhục thua trận đã là quá sức chịu đựng của con người; nhưng lại sống với thân thể không còn nguyên vẹn-đủ sức đấu tranh cùng nghịch cảnh phân biệt của chính quyền thắng cuộc. Nói tóm lại là sống bần hàn về vật chất mà tinh thần thì càng bi thảm hơn trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, đồng đội, đồng bào đã quên người chiến sĩ
vì ai tôi phải nên nông nỗi này!
Không phải người Việt hải ngoại quên ơn, vô tình hay ngoảnh mặt mà chính đời sống hải ngoại quá căng thẳng đã làm cho người Việt hải ngoại xao lãng ân tình với người lính năm xưa. Thì đây, chính những Đại Hội Cảm Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hoà là cơ hội cho chúng ta thể hiện lòng tri ân người đã khuất cho chúng ta được sống; giúp đỡ người thương binh vất vưởng còn lầm than ở quê nhà. Một chút quà mọn thể hiện bằng hiện kim không nuôi được phần đời còn lại của người thương binh nhưng sưởi ấm được tấm lòng những người sinh ra lầm thế kỷ - sinh ra trong chiến tranh, dù muốn hay không cũng phải tham chiến, trở về không nguyên vẹn, phải đối mặt với cuộc sống vật chất bằng thân thể, sức khoẻ không vẹn toàn, phải đối mặt với lương tâm nhân loại hững hờ! Bao nhiêu đó khổ đau đã dầy xéo tâm tư người thương binh 33 năm qua.
Với cá nhân tôi chưa gặp Nhà báo Nguyễn Xuân Nam nhưng đã gặp Nhạc sĩ Nam Lộc và bà Khúc Minh Thơ. Tôi kính phục những người của thế hệ trước đã không quên đồng đội cũ, đồng bào trong từng hơi thở của kẻ lưu vong. Đó là tấm gương cho thế hệ sau. Tôi tha thiết mong cầu những người sau thế hệ bầm giập bởi chiến tranh cũng nhìn lại quá khứ bằng tấm lòng trân trọng và tri ân tiền nhân đã khuất của chúng ta; giúp đỡ những thương binh cha-chú-anh của chúng ta bằng hết lòng biết ơn Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hoà. Hãy bớt một khoản xài trong phạm vi thụ hưởng vật chất để no ấm tinh thần lưu vong và ấm lòng người đã cho ta hôm nay đang vất vưởng ở quê nhà. Mong lắm thay các bạn ta ơi!
Nhân đây, xin cảm ơn tất cả những ca-nhạc-sĩ sẽ đến với Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Người Thương Binh (Kỳ II) Xin cảm ơn nghĩa cử đầy ân tình làm gương của qúy bạn là không nhận thù lao - tiếng hát lời ca của qúy bạn sẽ đi vào lòng người thương binh tội tình ở quê nhà nhiều hơn đồng tiền chia sẻ với họ. Cảm ơn qúy bạn đã cho tôi niềm tự hào về nghệ sĩ hải ngoại.
Xin cảm ơn những trung tâm ca nhạc Thúy Nga, Asia, Vân Sơn, Tình
và những trung tâm khác sẽ tham gia. Cảm ơn qúy trung tâm đã bước qua lằn ranh thương mại để cùng nhau (người Việt hải ngoại) làm đại sự. Một Chương trình ca nhạc chưa khai mạc mà đã đi vào lòng người còn có quê hương, dân tộc, người lính năm xưa của chúng ta. Người Thương Binh đang bán vé số ở bến xe Xa cảng miền đông, bến phà Cần thơ
chỉ nghe tin người Việt hải ngoại làm Chương trình ca nhạc Cảm Ơn Anh Người Thương Binh, chắc chắn người lính cũ không khỏi bùi ngùi cảm ơn chúng ta từ tấm lòng khô héo đã lâu năm. Nghĩ đến đó thôi đã dư cho chúng ta dốc toàn lực với nhau để hướng về Những Người Muôn Năm Cũ của chúng ta.
Trân trọng kính chào tất cả
Phan
Theo Cali Today News
Ý Kiến Độc Giả:
Download
để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
- Đính Chính: Nhầm Tên
- Nam Cali: Họp Mặt Tưng Bừng Hội Ái Hữu Cựu Tù Suối Máu
- Cộng Hòa Chính Thức Ủng Hộ LS Nguyễn Quang Trung
- BĐD/TT Việt Ngữ Nam Cali: Mời Thi Bán Kết Bé Vui Bé Học
- Hội Thảo "Phòng Chống Buôn Người " (Lao Động)
- Nam Cali: Lễ Vu Lan Báo Hiếu Trang Nghiêm, Xúc Động
- TNS Lou Correa Thông Báo Về Tình Hình Đổi Số Vùng 714
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/20/2008)
- Seattle truy tố 2 người Việt tội bắt cóc, tấn công, giấu bom
- Việt kiều Mỹ bị trục xuất vì dụ học sinh quan hệ đồng tính
- Túc Cầu Thân Hữu Hàn Việt: Đội Banh Việt Thắng 2-1
- Kỹ Sư Frank Trần Ứng Cử Vào Học Khu Westminster
- Nguyễn Thị Ngọc Hạnh Ra Mắt Tự Truyện ‘Thế Lực Đen’
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/19/2008)
- GSV Janet Nguyễn Mở Tiệc Cảm Tạ Đồng Hương Việt
- San Jose: Mừng Lễ Hội Vu Lan Tưng Bừng, Trang Nghiêm
- Seattle Truy Tố 2 Người Việt: Bắt Cóc, Tấn Công, Giấu Bom
- Một nhà ngoại giao VN và 3 du khách Trung Quốc thoát khỏi bọn bắt cóc ở Brazil
- Thế giới âm nhạc: Nhạc sĩ Minh Khánh Nguyễn Kim Thành tâm sự về ca khúc RỒI CÓ MỘT NGÀY
- Tâm Thư Vận Động Đồ Án Xây Dựng Cộng Đồng Việt Nam HN
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/18/2008)
- Nữ đô vật Canada gốc Việt giành huy chương vàng đầu tiên cho Canada
- Tang lễ của những nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn xe bus tại Texas
- Một phụ nữ gốc Việt giúp đề xướng dự luật AB 2565
- Hai thành viên băng đảng Việt bị tuyên án tử hình
- Bị tình nghi hiếp khách hàng, một chủ tiệm nail gốc Việt bị bắt
- Tiễn Đưa Lý Khôi Việt
- Kính Mời dự Lễ Truy Niệm Lý Khôi Việt
- 5 người bị kết án vì đặt chất nổ tại tượng đài hữu nghị Việt-Miên, đặc sứ LHQ trở lại Miến Điện
- Chỉ Là Rỗng Không
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/17/2008)
- Có Một Ngày Như Thế Đó, Anh Đi
- Một nhân viên của Hội Đồng Thành Phố Bayou La Batre bị kiện vì tội miệt thị người gốc Việt
- Lễ cầu nguyện cho những nạn nhân vụ lật xe bus tại Sherman, Texas
- Nhiều người Việt ra ứng cử các chức vụ tại Orange County
- Đức Tổng Giám Mục Hà Nội đến quận Cam thực hiện các điều kết ước 2 giáo phận
- Thư Mời Vận Động Liên Minh Dân Tộc Việt Nam
- Đài SBTN, Việt-Mỹ Film Ra Mắt Phim TV ‘Chuyện Tình Bolsa’
- Charlie Lý Trở Về Mỹ Sau 3 Tuần Bị Công An Thẩm Tra
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/16/2008)
- Kỷ Niệm 36 Năm Với Kienando
- Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston Và Phụ Cận: Kêu Gọi Giúp Quỹ Cứu Trợ Nạn Nhân Hành Hương Tại Texas
- DB Trần Thái Văn Báo Động: Dự Luật SB 1322 Cho Phép Dạy Lý Thuyết CS Trong Trường Học.
- Ông McCain không được các cựu chiến binh trên chiến trường VN ủng hộ nhiều
- Bóng Bể Sau Thế Vận
- Mời Dự Tiệc Gây Quỹ Ứng Cử Cho GS Nguyễn Lâm Kim Oanh
- Giám Sát Viên Janet Nguyễn Mời Đồng Bào Tiệc Liên Hoan
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/15/2008)
- Luraco, Giấc Mơ Màu Hồng: Khi Kỹ Sư Việt Mở Công Ty
|
|