|
Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh (Kỳ II)
Phan, Jul 21, 2008
Nhạc sĩ Nam Lộc: Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh VNCH (kỳ 2) sẽ được tổ chức quy mô với cả trăm ca sĩ tham dự, và có sự góp mặt của Bomb Lady Dương Nguyệt Ánh và nữ phi công tác chiến Elizabeth Phạm trở về từ Trung Đông
- Sáng nay, Chủ nhật 20 tháng 08 năm 2008. Chưa tới 6:00 sáng, tôi với ly cà phê đầu ngày và cái laptop ra sân sau nhà (patio) để viết báo. Đã nhiều bạn hữu chứng kiến sinh hoạt của tôi và họ đều cho rằng không gian viết như thế nên sản phẩm của nó là những bài viết hết sức bụi đời. Ừ. Thì như thế để có những bài viết ngoài khuôn phép, biết đâu cũng thoả mãn được một số bạn đọc không thích những khuôn phép có sẵn như người cầm viết luôn cách biệt người đời một rào cản chữ nghĩa, muốn viết thì ít nhất cũng phải có cái bàn viết trong căn phòng thơm tho mùi ngọc lan, nhạc nhẹ, con mèo, con chó lượn tới lượn lui như bươm bướm làm cho chữ nghĩa lộn tùng phèo; nhà văn ngủm cù đèo nếu là con tỳ nữ!
Tại sao ly cà phê sáng chủ nhật này hướng đến Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh (Kỳ II) vì tôi đã nghe 27 phút 29 giây mà Nhà báo Nguyễn Xuân Nam đã phỏng vấn Nhạc sĩ Nam Lộc trên Cali Today. Cái khoái đầu tiên là sáng nay không phải đọc văn chương máy lạnh mà được nghe những tâm tình lắng đọng từ những trái tim nghệ-sĩ-chiến-sĩ. Đọc nó có cái thấm thía với từng con chữ nhưng nghe lại có cái mủi lòng với ngữ âm trầm bổng của hai tên tuổi lớn trong làng nghệ thuật ở hải ngoại khi họ nói chuyện về Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hoà. Cuộc phỏng vấn khác lạ so với những cuộc phỏng vấn của người Mỹ là người phỏng vấn và người được được phỏng vấn đã xoá nhoà ranh giới để trở thành một cuộc tâm tình giữa những người lính cũ trước thính giả đồng hương. (Trích dẫn không bằng để tự thính giả nghe sẽ hay hơn chữ nghĩa ba mứa của hậu sinh.)
Tôi không thuộc thế hệ đàn anh của Nhà báo Nguyễn Xuân Nam, Nhạc sĩ Nguyễn Nam Lộc và những người thương binh Việt Nam Cộng Hoà, tôi thuộc về thế hệ con em của những người đã nằm xuống hay để lại một phần thân thể trên chiến trường bảo quốc an dân xưa kia. Từ ngữ mới gọi tôi là thế hệ một chấm năm. Thì thôi, cha chú gọi tôi thế nào cũng được, vấn đề ở chỗ tôi gọi họ là Những Người Muôn Năm Cũ. Những người tôi không quên đã cho tôi món nón nợ ân tình. Chẳng ai đòi tôi trả nhưng há chẳng phải trong kho tàng văn học dân gian ta đã khẳng định: Làm ơn đừng nhớ thiếu nợ đừng quên là văn hoá dân tộc. Một người Việt Nam lưu vong hay sống tại quê nhà đều có tổ tiên, tiền nhân là ơn nghĩa sinh thành và công khó xây đắp, giữ gìn cuộc sống cho những đời sau. Chúng ta (chúng tôi) nợ đời trước để trả nợ cho đời sau là đúng đắn - cơm cha áo mẹ để lớn khôn thì bây giờ nuôi dạy con cái mình là đạo làm người. Nhưng ở một hoàn cảnh đặc biệt thì nên có những xử sự cũng đặc biệt như hoàn cảnh mình lại càng đúng đắn. Cụ thể, một người Việt hải ngoại đứng trước nền kinh tế suy thoái với công ăn việc làm bất ổn, chi phí gia đình tăng do lạm phát gây ra, sức khoẻ không như ý do thời tiết trái khuấy bởi ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính
vân vân.
Nhưng chung quy thì chúng ta vẫn đi làm bằng xe hơi có máy lạnh để chống trả cái nóng, vẫn trở về nhà với bữa cơm mà đôi đũa lừa ra những thức ăn coi bộ nhiều chất mỡ độc hại (cholesterol), vẫn ngồi lên sofa êm ái trong căn phòng mát rượi để thưởng thức ly bia cuối ngày, nghe nhạc Việt Nam do những Trung tâm ca nhạc ở hải ngoại sản xuất, vẫn lên giường ngủ ngon với chăn ấm nệm êm
Tất cả những gì một người Việt hải ngoại đang có hoàn toàn không do trên trời rơi xuống mà do tự bản thân biết liệu cơm gắp mắm ở quê người. Nhưng bản thân 3 triệu người Việt hải ngoại trong 89 triệu người Việt Nam đã ít nhiều mang món nợ ân tình từ những người lính Việt Nam Cộng Hoà đã từng bảo vệ chúng ta ở miền Nam trước quân xâm lược phương Bắc thì chúng ta mới còn mạng để có hôm nay. Cái ân tình không đòi hỏi đền đáp của người lính bảo quốc an dân đã viết lên trang sử của một thời chinh chiến điêu linh nơi quê cũ. Những người lính trở về không trọn vẹn để hoà nhập vào đời sống dân sự sau hoà bình miễn cưỡng của Việt Nam. Họ sống trong tủi nhục thua trận đã là quá sức chịu đựng của con người; nhưng lại sống với thân thể không còn nguyên vẹn-đủ sức đấu tranh cùng nghịch cảnh phân biệt của chính quyền thắng cuộc. Nói tóm lại là sống bần hàn về vật chất mà tinh thần thì càng bi thảm hơn trong hoàn cảnh nước mất nhà tan, đồng đội, đồng bào đã quên người chiến sĩ
vì ai tôi phải nên nông nỗi này!
Không phải người Việt hải ngoại quên ơn, vô tình hay ngoảnh mặt mà chính đời sống hải ngoại quá căng thẳng đã làm cho người Việt hải ngoại xao lãng ân tình với người lính năm xưa. Thì đây, chính những Đại Hội Cảm Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hoà là cơ hội cho chúng ta thể hiện lòng tri ân người đã khuất cho chúng ta được sống; giúp đỡ người thương binh vất vưởng còn lầm than ở quê nhà. Một chút quà mọn thể hiện bằng hiện kim không nuôi được phần đời còn lại của người thương binh nhưng sưởi ấm được tấm lòng những người sinh ra lầm thế kỷ - sinh ra trong chiến tranh, dù muốn hay không cũng phải tham chiến, trở về không nguyên vẹn, phải đối mặt với cuộc sống vật chất bằng thân thể, sức khoẻ không vẹn toàn, phải đối mặt với lương tâm nhân loại hững hờ! Bao nhiêu đó khổ đau đã dầy xéo tâm tư người thương binh 33 năm qua.
Với cá nhân tôi chưa gặp Nhà báo Nguyễn Xuân Nam nhưng đã gặp Nhạc sĩ Nam Lộc và bà Khúc Minh Thơ. Tôi kính phục những người của thế hệ trước đã không quên đồng đội cũ, đồng bào trong từng hơi thở của kẻ lưu vong. Đó là tấm gương cho thế hệ sau. Tôi tha thiết mong cầu những người sau thế hệ bầm giập bởi chiến tranh cũng nhìn lại quá khứ bằng tấm lòng trân trọng và tri ân tiền nhân đã khuất của chúng ta; giúp đỡ những thương binh cha-chú-anh của chúng ta bằng hết lòng biết ơn Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hoà. Hãy bớt một khoản xài trong phạm vi thụ hưởng vật chất để no ấm tinh thần lưu vong và ấm lòng người đã cho ta hôm nay đang vất vưởng ở quê nhà. Mong lắm thay các bạn ta ơi!
Nhân đây, xin cảm ơn tất cả những ca-nhạc-sĩ sẽ đến với Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Người Thương Binh (Kỳ II) Xin cảm ơn nghĩa cử đầy ân tình làm gương của qúy bạn là không nhận thù lao - tiếng hát lời ca của qúy bạn sẽ đi vào lòng người thương binh tội tình ở quê nhà nhiều hơn đồng tiền chia sẻ với họ. Cảm ơn qúy bạn đã cho tôi niềm tự hào về nghệ sĩ hải ngoại.
Xin cảm ơn những trung tâm ca nhạc Thúy Nga, Asia, Vân Sơn, Tình
và những trung tâm khác sẽ tham gia. Cảm ơn qúy trung tâm đã bước qua lằn ranh thương mại để cùng nhau (người Việt hải ngoại) làm đại sự. Một Chương trình ca nhạc chưa khai mạc mà đã đi vào lòng người còn có quê hương, dân tộc, người lính năm xưa của chúng ta. Người Thương Binh đang bán vé số ở bến xe Xa cảng miền đông, bến phà Cần thơ
chỉ nghe tin người Việt hải ngoại làm Chương trình ca nhạc Cảm Ơn Anh Người Thương Binh, chắc chắn người lính cũ không khỏi bùi ngùi cảm ơn chúng ta từ tấm lòng khô héo đã lâu năm. Nghĩ đến đó thôi đã dư cho chúng ta dốc toàn lực với nhau để hướng về Những Người Muôn Năm Cũ của chúng ta.
Trân trọng kính chào tất cả
Phan
Theo Cali Today News
Ý Kiến Độc Giả:
Download
để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
- Thư Viện/Bảo Tàng Viện Việt Nam, Tác Giả Du Miên Mời Dự: Ra Mắt Sách ‘VN Suối Nguồn Văn Minh Phương Đông’
- San Jose: Họp Bàn Dự Án Trung Tâm Sinh Họat CĐVN
- Vận Động Mạnh Hơn Để Lập Ủy Ban Vận Động Thống Nhất
- 5,000 Chữ Ký Trình Thống Đốc Để Cấm Cửa CS, Bác Luật 1322
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/30/2008)
- Liên Trường Trung Học Việt Nam Nam California Mời Dự: Họp Mặt Gây Quỹ Giúp Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa
- Chính Sách Của Đại Hội Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc Sẽ Gồm: Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam
- TNS Correa Kêu Gọi Ngừa Vi Khuẩn West Nile Sát Nhân
- San Jose: 7,000 Chữ Ký Xin Bãi Nhiệm Nghị Viên Madison
- Ủy Ban Bãi Nhiệm Madison Nguyễn đã nộp cho thành phố 5,150 chữ ký
- Trận Vạn Tường (Quảng Ngãi) Ngày 18-8-1965: Chiến Thắng Đầu Tiên Của TQLC Hoa Kỳ Tại Nam VN
- Việt Nam: Nông Dân Hay Bần Cố Nông? Cán Bộ Ăn Cả Tiền Xóa Đói Giảm Nghèo!
- Chiếc Cầu Bolsa Chưa Xong
- Little Saigon: Thứ Bảy 29-8 Mở Chiến Dịch Chống Sb1322
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/29/2008)
- Hãy Tham Dự Ngày Nhập Học Với Ủy Viên Sergio Contreras
- Houston: Mời Đi Bộ Gây Quỹ Giúp Các Nạn Nhân Xe Buýt
- Một phụ nữ Việt ở Cộng Hòa Czech bị 5 năm tù ở vì phân phối ma túy
- Trại Họp Bạn Tây Bắc Hoa Kỳ và Gia Nã Đại tại Seattle
- Đạo diễn Hoài Phong và cuộc tuyển lựa ca sĩ 2008 tại Houston
- Các cư dân bất hợp pháp gốc Việt ở Anh bị bắt tại điểm chận của cảnh sát giao thông Anh Quốc
- Cơn bão vật giá thực phẩm khiến thịt chuột trở thành nổi tiếng ở vùng quê VN và Cambodia
- Buổi Chiều Với Các Em Của Hội Trái Tim Bác Ái Tại Nhà Hàng Seafood World Ngày 24 Tháng 8-2008
- Kêu Gọi Ngăn Dự Luật SB 1322 Vì CS Sẽ Vào Học Đường Cali
- San Jose: Thi Tuyển Lựa Ca Sĩ Và Người Mẫu Vòng Sơ Kết
- Đồng Hương Cần Thơ Hội Ngộ: Tưng Bừng Văn Nghệ, Đặc San
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/28/2008)
- Mời Dự Ngày Tù Nhân Chính Trị Vn Tại Dallas, Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Tổ Chức, Từ 3-5/10/2008
- Mời Đi Bộ “Race For The Cure” Để Giúp Ngăn Ung Thư Vú
- Quỹ Học Bổng Người Mỹ Gốc CÁ & Các Đảo Thái Bình Dương (APIASF) Bổ Nhiệm Chủ Tịch Và Giám Đốc Điều Hành Mới
- Lễ Ra Mắt Tân BCH Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu
- 32 DB Cộng Hòa Chống Dự Luật Cho CS Dạy Ở Trường Công Lập
- Sinh Hoạt Cộng Đồng (08/27/2008)
- Báo chí Châu Á xếp hạng thực phẩm VN vào loại top trên thế giới
- Emily Nguyễn đoạt chức hoa hậu thiếu nữ Garden Grove 2008
- TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM: Bài diễn văn đầy hùng biện và rất ý nghĩa của bà Michelle Obama làm dư luận chú ý mạnh trong ngày khai mạc Đại Hội Đảng Dân Chủ
- Ông Đào Văn Bình nói về Đồ Aùn Xây Dựng Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại
- TƯỜNG TRÌNH TỔNG QUÁT CỦA LÝ TỐNG TỪ NAM HÀN.
- Những cuộc họp mặt hè
- Cộng đồng Công Giáo của vùng West Side của người gốc Việt phát triển mạnh
- Kẻ xâm hại bé gái gốc Việt bị xử 8 năm tù
- Các vị dân cử và đại diện cử tri gốc Việt lên đường dự đại hội đảng toàn quốc
- Lý Tống lại bị bắt và lần này tạïi Nam Hàn
- Đạo Luật Nhân Quyền Vào Thượng Viện...
- San Jose: 200 Người Sẽ Đi Bộ Để Ung Hộ Madison Nguyễn
- Westminster Sẽ Họp Thứ Tư: Cầu Bộ Hành Băng Qua Bolsa
- Dân Chủ: Ứng Viên PTT Biden Sẽ Có Phiếu Cử Tri Công Giáo
- Cali: Tưởng Niệm 2 Nhạc Sư Ngô Duy Linh, Hải Linh
- Lễ Chung Thất Đức Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang Và Lễ Trai Tăng Cúng Dường Nhân Mùa Vu Lan
|
|