Tin Việt Online
   
English Phim Download Ca Nhạc Diễn Đàn Liên Lạc RSS Site Map Search
Trang Nhất
Tin Nổi Bật
Bình Luận
Thế Giới
Việt Nam
Người Việt Hải Ngoại
Hoa Kỳ
Kinh Tế
Khoa Học
Thể Thao
Pháp Luật
Xã Hội
Sức Khỏe
Giải Trí
Chuyện Lạ
Tử Vi / Bói Toán
English News
Hoàng Sa/Trường Sa
Daily Hot Deals
   
Newsletter
To receive daily news, enter your email address below:

Un-Subscribe

Dictionary

Submit

Báo Cũ
<<September 2008>>
Su Mo Tu We Th Fr Sa
 1  2  3  4  5  6
7 8 9 10 11 12 13
 14 15 16 17 18 19 20
 21 22 23 24 25 26 27
 28 29 30
 
Người Việt Hải Ngoại
Khổ Vì Cá Tồn Đọng

Bạn,

Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, liên tục trong những ngày qua, các nhà máy chế biến thủy sản ở tỉnh An Giang đã hoạt động hết công suất chế biến khoảng 2 ngàn - 3 ngàn tấn/ngày để tiêu thụ cá tra tồn đọng và ký kết thu mua thêm hàng chục ngàn tấn cá tồn đọng; lịch thu mua cá đã phủ kín hết tháng 7-2008. Tuy nhiên, lượng cá này phần lớn nằm trong các hợp đồng đã ký trước đó, lại rải đều ở An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp...  trong khi đó,  rất nhiều nông dân mưu sinh bằng nghề nuôi cá  vô cùng khốn đốn, hàng ngày phảii chầu chực ở các  doanh nghiệp để chờ được bán cá  để trả nợ cho ngân hàng. Thực trạng này được báo Người Lao Động ghi nhận như sau.   Theo ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến Thủy sản An Giang (AFA), hiện nay người nghèo và người giàu nuôi cá tra đều "khóc". Người nghèo phải thế chấp tài sản vay vốn, nợ ngân hàng, nợ vay nóng chồng chất; còn người giàu đang trở thành những tỉ phú không tiền! Tại phường Thới An, quận Ô Môn - TP Cần Thơ, hàng chục  gia đình nuôi cá g đang lâm cảnh như vậy. Có người tồn đọng gần 1.000 tấn cá, đành bỏ đói cá dài hạn. 

Nhiều doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng mua cá với giá 13 ngàn 800 đồng/kg, nhưng nông dân vẫn phải bấm bụng bán đổ, bán tháo như muốn tống đi của nợ, chấp nhận thua lỗ. Trong khi đó, giá thức ăn cho cá tăng vùn vụt. Thức ăn cho cá chiếm tới 82% giá thành, song lại tăng quá nhanh. 

Chính vì lượng cá tra tồn đọng được tiêu thụ nhỏ giọt, nên lứa cá mới đang tới kỳ thu hoạch ở  đồng bằng sông Cửu Long đứng trước nguy cơ tồn đọng tiếp. Có nơi, như Hậu Giang, lượng cá tra tồn đọng ngày càng cao. Tại TP Cần Thơ, các  doanh  nghiệp hiện mới thu mua được khoảng 10 ngàn tấn cá quá lứa, trong khi lượng cá sắp thu hoạch khoảng 30.000 tấn.  Chi cục Thủy sản TP Cần Thơ, cho biết các doanh nghiệp đã cam kết trong tháng 7 sẽ thu mua hết cá cũ lẫn mới. 

Bạn,

Báo NLĐ dẫn lời một viên chức tên là Bùi Văn Thưởng, Phó Tổng Thư ký Thường trực Hội Nghề cá VN, khẳng định nghề nuôi và chế biến xuất  cảng cá tra ở    đồng bằng sông Cửu Long và cả VN đang ở thế bất lợi do nhiều chi phí tăng mạnh. Điều này không phải do cạnh tranh của thị trường nước ngoài mà do ngành thủy sản nội địa gây ra. 

(Theo VietBao Online)
Cập nhật: June 29 2008 18:10:44. Bản để in ra

Ý Kiến Độc Giả:
Download để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
Họ Tên:
Thành Phố, Tiểu bang:
Quốc Gia:
Email:
Ý Kiến:
   
Tin Việt Online không bảo đảm đăng mọi ý kiến gởi về.


CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:



 


 


 


 

Các Tin Khác
Your Ad Here