|
Lễ VINH DANH các Văn, Thi Sĩ Lão Thành và Ra Mắt Tác Phẩm Bóng Cờ Nương Tử
Ý Dân News, May 10, 2008
San Jose (Ý Dân News): Trên 150 quan khách đã tham dự Lễ Vinh Danh các văn, thi sĩ lão thành và ra mắt tác phẩm Bóng Cờ Nương Tử do thi văn đoàn Bốn Phương và thi văn đoàn Lạc Việt tổ chức tại trung tâm Vivo, San Jose vào 2 giờ trưa ngày 4-5-2008 vừa qua. Trong thành phần quan khách hiện diện ngoài các văn thi sĩ trong ban tổ chức chúng tôi nhận thấy có cụ bà Trùng Quang, cụ tiến sĩ Phan Viết Phùng, thi sĩ Hà Thượng Nhân, Gs Nguyễn Xuân Vinh, cụ Đặng Cao Ruyên, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nữ tài tử Kiều Chinh, thi sĩ Trần Dạ Từ, nữ văn sĩ Nhã Ca, thi sĩ Cao Mỵ Nhân, Gs Lưu Khôn, thi sĩ Dương Huệ Anh, ông Nguyễn Mộng Hùng, Gs Ngô Đức Diễm cùng nhiều văn thi hữu và giới truyền thông.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Mỹ-Việt do các chị trong Nhóm Phũ Nữ Thiện Nguyện San Jose thực hiện, thi sĩ Đông Anh thay mặt ban tổ chức đã ngỏ lời chào mừng quan khách và trình bày lý do của buổi lễ.Theo ông buổi ra mắt hôm nay là một chương trình đặc biệt vì trước đây chưa có và sau nầy chưa chắc có.Bởi vì ngoài phần ra mắt tác phẩm Bóng Cờ Nương Tử còn vinh danh các văn thi sĩ lão thành tuổi từ 80 trở lên.Họ là những vị tiền bối khả kính.
Tiếp đến giáo sư Nguyễn Xuân Vinh đã cho biết các văn thi sĩ lão thành rất đáng được thế hệ con cháu vinh danh về những đóng góp của họ trong nền văn học Việt Nam.
Dịp nầy,nữ thi sĩ Cao Mỵ Nhân đã nói sơ qua Thi văn đoàn Quỳnh Dao được thành lập tại Sàigòn năm 1960.Hiện nay tại hải ngoại còn 6 người mà trong ấy, cụ bà Trùng Quang là thi văn đoàn trưởng.
Trong phần vinh danh các văn thi lão thành, nhà văn Diệu Tần đã giới thiệu cụ tiến sĩ Phan viết Phùng, .Được biết cụ Phan Viết Phùng sang Mỹ từ năm 1950.Tốt nghiệp tiến sĩ Vật lý & Hóa Học năm 1957.Trong nhiều năm qua, cụ Phùng từng viết nhiều bài biên khảo và bình luận giáù trị được đăng trên các báo tại hải ngoại.
Thi sĩ Trường Giang dịp nầy đã giới thiệu nhà báo lão thành Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.Cụ Khánh làm báo ngay từ lúc 27 tuổi và đóng góp nhiều công lao vào các lãnh vực báo chí, giáo dục và thông tin. Sau ngày 30-4-1975, cụ bị CSVN bắt đi tù 12 năm.Cụ nguyên là giáo sư báo chí tại trường đại học Vạn Hạnh và dạy chính trị tại trường Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt.Hiện cụ vẫn còn cộng tác với nhiều tờ báo tại hải ngoại.
Sau đó, thi sĩ Đông Anh đã giới thiệu nghiên cứu gia Đặng Cao Ruyên.Được biết cụ Ruyên đã từng hoạt động tại quê nhà trên các lãnh vực quân sự, giáo dục và văn học nghệ thuật. Cụ là giáo sư các trường Văn Hóa Quân Đội, Nguyễn Bá Tòng về các tác phẩm Cung Oán Ngâm Khúc, Chinh Phụ Ngâm và Đoạn Trường Tân Thanh (truyện Kiều). Cụ đã xuất bản hai tác phẩm: Bể dâu trong giòng họ Nguyễn Du và Truyện Kiều: tác giả, nhân vật, luân lý.
Dịp nầy,ông Jose Esteves, thị trưởng Milpitas đã trao bằng tưởng lệ đến cụ bà Trùng Quang và nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh.
Sau đó, nữ văn sĩ Nhã Ca cùng phu quân là thi sĩ Trần Dạ Từ (cháu của cụ bà Trung Quang ) và nữ tài tử Kiều Chinh đã lên tặng hoa cho cụ bà Trùng Quang.Trong phần phát biểu, tài tử Kiều Chinh cho biết bà là học trò của cụ bà Trùng Quang cách đây 60 năm.
Tiếp đến, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu giáo sư Lưu Khôn. Được biết giáo sư Lưu Khôn tốt nghiệp Cao Đẳng Sư Phạm, cử nhân Việt Hán , nguyên hiệu trưởng trường trung học Phan Thanh Giãn , Cần Thơ và đại học Văn Khoa Sàigòn.
Ông Trần Việt Yên trong phần giới thiệu thi sĩ Dương Huệ Anh đsã cho rằng cụ Anh là một người rất hăng say trong sinh hoạt văn học hiện nay tại hải ngoại.
Thi sĩ Cao Mỹ Nhân tiếp đến đã giới thiệu nhà thơ lão thành Hà Thượng Nhân.Cụ tên thật là Phạm Xuân Minh, nguyên trung tá của Cục Tâm Lý Chiến và chủ nhiệm báo Tiền Tuyến của QLVNCH.Dù năm nay đã 90 tuổi, thi sĩ Hà Thượng Nhân vẫn sáng tác và hướng dẫn thế hệ đàn em.Cụ được mọi người thương mến tặng cho danh hiệu Hà Chưởng Môn.Cụ có nhiều kiến thức trên lãnh vực thơ văn và chính trị nhưng rất khiêm nhường.
Sau cùng, thi sĩ Đông Anh đã giới thiệu nhà thơ Trường Giang tức ông Đặng Văn Triêm.Ông nguyên là trung tá của QLVNCH.Ông có 24 năm quân vụ và 12 năm tù dưới chế độ CSVN.Hiện ông là trưỡng thi văn đoàn Bốn Phương.
Trong phần giới thiệu thi sĩ lão thành Trùng Quang, nhà báo Cao Ánh Nguyệt, chủ nhiệm tuần báo Phụ Nữ Cali đã cho biết cụ Trùng Quang sinh ngày 1-1-1912 tại Bắc Việt. Thời gian ở Bắc Việt, cụ đã mở trường Nữ Công và là hội trưởng Hội Tương Tế Hà Nội.Di cư vào Nam năm 1954, cụ sang Nhật học về gia chánh 3 năm.Sau đó, cụ mở xưởng chế tạo búp bê Văn Hóa và trường nữ công Phương Chính ở Tân Định.Cụ là tác giả của nhiều bài thơ, truyện ngắn đượm tình quê hương và tình người giá trị.
Sau cùng nhà văn Diệu Tần đã giới thiệu tác phẩm Bóng Cờ Nương Tử gồm 12 truyện ngắn của 11 nữ tác giả cư ngụ tại hải ngoại. Nội dung các bài viết là các bài hồi ký, truyện kể nên hầu hết là những mẫu chuyện thật đã xảy ra đối với người dân Việt Nam trong thời chiến tranh giữa Quốc Gia và Cộng Sản cũng như đã nói lên những ước vọng , tâm trạng va 2hoài bảo của giới phụ nữ Việt Nam.
Buổi lễ Vinh Danh các Văn Thi Sĩ lão thành và ra mắt tác phẩm Phất Cờ Nương Tử qua phần điều khiển của nhà văn Ngọc Thủy và ông Nguyễn Mạnh Hùng đã chấm dứt vào 4 giờ chiều cùng ngàyª.
Theo Cali Today News
Ý Kiến Độc Giả:
Download
để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
|
|