|
Phát hiện xương sọ khủng long còn nguyên vẹn
Thứ bảy, 26/07/2008
 |
|
Hóa thạch đầu khủng long 5 tuổi loài Tarbosaurus được khai quật ở sa mạc Gobi (Mông Cổ)
|
Các nhà khoa học Nhật và Mông Cổ đã tìm thấy hóa thạch xương sọ còn nguyên vẹn của một con khủng long 5 tuổi ở sa mạc Gobi ở Mông Cổ. Theo ước tính con khủng long sống cách đây 70 triệu năm, kích thước khoảng 2 m, khi trưởng thành có thể dạt đến 12m.
Hóa thạch được xác định là loài Tarbosaurus, họ hàng gần của loài khủng long ăn thịt khổng lồ Tyrannosaurus.
Nhà khoa học Takuji Yokoyama (Viện Bảo tàng tự nhiên Hayashibara) nói: “Chúng tôi thật may mắn tìm ra phần nguyên vẹn của xương sọ con khủng long này. Bởi vì chúng thường bị phá hủy bởi thời tiết hoặc các loài ăn thịt khác”.
Các nhà khoa học Nhật đã cùng với Viện khoa học Mông Cổ hợp tác tìm kiếm hóa thạch khủng long ở sa mạc Gobi từ năm 2003. Riêng hố khai quật tìm thấy nguyên vẹn hóa thạch đầu khủng long 5 tuổi này được đào từ tháng 8-2006.
|