|
TTCK thế giới chờ đợi điều gì trong nửa cuối năm 2008?
Thứ sáu, 04/07/2008
Có thể sẽ mất đến gần một năm nữa những ngày hoàng kim của thị trường chứng khoán thế giới mới trở lại.
Lạm phát và thất nghiệp tăng cao khiến thị trường không còn dám kỳ vọng nhiều vào sự đi lên của thị trường trong nửa còn lại của năm 2008.
6 tháng đầu tiên năm 2008, thị trường chứng khoán trải qua một thời gian đầy u ám. TTCK thế giới lên đến đỉnh cao vào tháng 10 năm ngoái, nhưng nay hy vọng vào sự phục hồi của thị trường trong nửa sau của năm đã giảm đi rất nhiều.
Thị trường đang đón nhận một loạt những thông tin bất lợi: kinh tế tăng trưởng ì ạch, lạm phát và thất nghiệp tăng cao.
Những yếu tố cần thiết để thị trường tăng điểm như những động lực tăng trưởng kinh tế mạnh và những đợt cắt giảm lãi suất. Cả hai yếu tố này cho đến nay chưa có khả năng xảy ra.
Nhiều chuyên gia kinh tế cho đến nay đã giảm kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu không chỉ trong năm nay mà cả năm 2009. Khả năng kinh tế tăng trưởng mạnh còn thấp hơn nếu giá dầu tăng không ngừng như hiện nay.
Tất cả những yếu tố về kinh tế thế giới và thị trường không mấy sáng sủa như trên đã đẩy nhà đầu tư chứng khoán thế giới vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng và chán chường. Họ đang có một mùa hè đầy u ám.
Một nhà chiến lược đầu tư tại MFS Investment Management dự đoán thị trường chứng khoán sẽ ở trong tình trạng sụt giảm liên tục như hiện nay khoảng 406 ngày, thị trường chứng khoán sẽ sụt giảm khoảng 31%. Và nếu đúng theo dự đoán này, cho đến nay thị trường mới đi qua một nửa khoảng thời gian u ám đó.
Phần lớn tình trạng u ám hiện nay của thị trường có nguyên nhân sâu xa từ sự thắt chặt tín dụng. Đến thời điểm hiện nay, tình trạng này đã kéo dài một năm. Các ngân hàng sẽ còn phải tiếp tục công bố thua lỗ khoảng 600 tỷ USD do hỗn loạn về tín dụng và nhiều vấn đề kinh tế.
Tổng mức thiệt hại từ khủng hoảng tín dụng sẽ lên tới khoảng 1 nghìn tỷ USD. Gần đây, theo một cuộc khảo sát của FED, 70% các ngân hàng đã thắt chặt điều kiện cho vay mua bất động sản.
Không có nhiều dấu hiệu cho thấy các lĩnh vực kinh tế sẽ sớm hồi phục. Chuyên gia thuộc lĩnh vực công nghệ đang lo ngại về sự sụt giảm đáng kể trong chi tiêu doanh nghiệp. Cổ phiếu nhóm ngành y tế, chăm sóc sức khỏe sụt giảm vì lo ngại thay đổi chính sách của chính phủ Mỹ sau cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.
Duy chỉ có cổ phiếu của nhóm ngành năng lượng như các công ty năng lượng, khai thác than đã và khoan dầu là có triển vọng tốt hơn cả.
Cổ phiếu của nhóm ngành tài chính cũng sẽ không sáng sủa hơn khi gần đây ngày càng nhiều chuyên gia dự đoán sẽ có khoảng 1,2 ngân hàng lớn của Mỹ phải ra đi. Gần đây nhất, ngân hàng Lehman Brothers đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều chuyên gia đang đặt câu hỏi về khả năng tồn tại độc lập của ngân hàng.
Ngày 30/06, cổ phiếu ngân hàng Lehman đã sụt giảm xuống mức thấp chưa từng có trong 08 năm. Cổ phiếu của ngân hàng này sau đó chỉ phục hồi nhẹ khi ban giám đốc đồng ý sẽ cho phép nhân viên ngân hàng được sở hữu số lượng cổ phiếu lớn hơn.
|