|
Xu hướng chứng khoán trông chờ vào lãi suất
Thứ sáu, 04/07/2008
 |
|
Nhân viên tư vấn đang hướng dẫn nhà đầu tư về thủ tục và thông tin thị trường tại sàn SSI sáng 3/7
|
Thị trường chứng khoán (TTCK) tăng liên tục trong 10 phiên nhờ vào những dấu hiệu cho thấy điều hành kinh tế vĩ mô đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, xu hướng này có vững chắc hay không còn tuỳ thuộc vào tình hình lạm phát sắp tới, và đặc biệt là những diễn biến lãi suất. Bởi nếu lãi suất quá cao, doanh nghiệp không thể làm ăn có lãi.
Về mặt lý thuyết, khi lãi suất cao thì nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào ngân hàng thay vì bơm vào TTCK. Thế nhưng bất chấp lãi suất cao ở mức kỷ lục – lãi suất huy động lên tới trên 18% trong khi lãi suất cho vay 21% – trong suốt hai tuần qua, tiền lại đang được đưa vào TTCK. Mặc dù giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày chỉ ở mức trên dưới 300 tỉ đồng, luồng đầu tư này đang tạo ra tâm lý phấn khích mới trên TTCK.
Những tín hiệu xanh
Các chỉ số kinh tế vĩ mô ít nhiều ủng hộ tâm lý này. Mức thâm hụt mậu dịch trong tháng 6 là 1,3 tỉ USD được coi là giảm đáng kể so với các tháng trước đó. Chỉ số lạm phát cũng giảm mạnh 2,14% trong tháng 6 so với 3,91% trong tháng 5.
Việc điều hành chính sách tiền tệ và hối đoái cũng được cho là khá tốt trong tuần vừa qua: ngân hàng Nhà nước cung cấp đủ yêu cầu thanh toán ngoại tệ cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu, và ngăn chặn cơ bản hoạt động mua bán ngoại tệ chợ đen. Việc này đã kiềm chế bớt được tâm lý mua cất giữ đô la trong dân.
Thế nhưng, các chuyên gia tài chính đều tỏ ra dè dặt khi đánh giá khả năng duy trì mức tăng của VN-Index. Theo phân tích của những người trong ngành, với thực tế là lạm phát không thể nhanh chóng kiềm chế và lãi suất ngân hàng còn ở mức cao thì VN-Index khó có thể bứt phá quá mạnh. Ngày hôm nay (4/7), VN-Index đã bật lên mức 439 điểm.
Trên thực tế, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục tăng, một trong những mối đe doạ cơ bản với tình trạng lạm phát trên toàn thế giới mà Việt Nam không phải ngoại lệ. Cựu thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ Alan Greenspan trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ở Mỹ đã nhận định rằng, “ít nhất tới cuối năm 2009 thì lạm phát Việt Nam mới có thể lui về mức một con số”.
Ông Trịnh Hoài Giang, phó tổng giám đốc công ty chứng khoán TP.HCM (HSC) nhận định rằng cần phải có những chuyển biến mạnh mẽ của kinh tế vĩ mô mới có thể tạo ra sức tăng trưởng ổn định cho TTCK.
Và ẩn số lãi suất
Lãi suất tăng mạnh như hiện nay đang tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp xúc với nguồn vốn và duy trì hoạt động kinh doanh. Nếu mức lãi suất đó duy trì một thời gian lâu thì doanh nghiệp sẽ khó chịu đựng. Cho nên thị trường đang kỳ vọng trong những tháng cuối năm lãi suất sẽ giảm vài phần trăm, tới một mức hợp lý mà doanh nghiệp có thể cầm cự được. Khả năng duy trì mức lãi suất này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng điều hành, ứng biến vĩ mô của Chính phủ.
Điều đó có ý nghĩa gì với sức tăng của TTCK? TTCK sẽ không thể tiếp tục tăng mãi với mức lãi suất cao như hiện nay. Và chỉ số TTCK sẽ có xu hướng tăng nếu lãi suất giảm xuống.
Tin tốt là đa số các nguồn tiền đổ vào thị trường hiện nay là nguồn tiền đầu tư thực sự, do nhà đầu tư đang nhận định là thị trường đang ở mức rẻ. Các nhà tài chính cho rằng có nhiều luồng tiền mới từ nước ngoài đang rình rập, sẵn sàng đổ vào Việt Nam đầu tư. Thị trường Việt Nam có quy mô còn rất nhỏ nên không đứng trước thách thức phải thu hút hàng chục tỉ đô la Mỹ.
Tuy nhiên, tiền có đổ vào không, còn tuỳ thuộc vào sự chuyển biến của các yếu tố vĩ mô nêu trên, và cách điều hành của Chính phủ. Tâm lý hợp lý nhất đối với nhà đầu tư hiện nay có lẽ nên là “hy vọng” và “lạc quan một cách thận trọng”.
|