Tin Việt Online
   
English Phim Download Ca Nhạc Diễn Đàn Liên Lạc RSS Site Map Search
Trang Nhất
Tin Nổi Bật
Bình Luận
Thế Giới
Việt Nam
Người Việt Hải Ngoại
Hoa Kỳ
Kinh Tế
Khoa Học
Thể Thao
Pháp Luật
Xã Hội
Sức Khỏe
Giải Trí
Chuyện Lạ
Tử Vi / Bói Toán
English News
Hoàng Sa/Trường Sa
Daily Hot Deals
   
Newsletter
To receive daily news, enter your email address below:

Un-Subscribe

Dictionary

Submit

Báo Cũ
<<May 2008>>
Su Mo Tu We Th Fr Sa
 1  2  3
 4  5  6  7  8  9  10
 11  12  13  14  15 16 17
 18 19 20 21 22 23 24
 25 26 27 28 29 30 31
 
Kinh Tế

“Kiến nghị của VAFI là chủ quan”

Những kiến nghị mới đây liên quan đến thị trường vàng trong nước của VAFI bộc lộ nhiều điểm không hợp lý.

>> Việt Nam tiếp tục nhập khẩu nhiều vàng
>> Nâng hạn mức thanh toán, tăng lãi tiết kiệm vàng
>> Nhà đầu tư quan tâm đến các sàn vàng mới
>> Cần có sàn giao dịch vàng quốc gia
>> Kiến nghị bỏ giấy phép nhập khẩu vàng

kiennghi.jpg
Vàng là một sản phẩm nên cần có nơi giao dịch

Đó là quan điểm của chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Á. Ông cho rằng những kiến nghị nên tăng thuế nhập khẩu vàng lên từ 10-20% và không cho phép lập các sàn giao dịch vàng của Hiệp hội Các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) có nhiều yếu tố chủ quan, cảm tính.

Ông Thành phân tích: vàng là một phương tiện thanh toán quốc tế dễ dàng được chấp nhận trong các hoạt động trao đổi mua bán. Trong khi các phương tiện thanh toán khác như USD, Euro hay Yên Nhật... hoàn toàn không bị đánh thuế, thì cũng không thể tăng thuế nhập khẩu đối với vàng.

“Nếu coi vàng là nguyên liệu của các ngành sản xuất trong đó có sản xuất đồ trang sức càng không nên tăng thuế nhập khẩu. Lo ngại về tình trạng nhập siêu, tăng lạm phát mà đưa ra đề xuất này cũng không hợp lý vì khi nguyên liệu đầu vào bị đánh thuế cao sẽ làm cho giá thành của sản phẩm bị đẩy lên, tốc độ tăng lạm phát sẽ cao hơn”, ông nói.

Đánh thuế nhập khẩu cao sẽ làm cho giá vàng trong nước cao hơn so với thế giới. Đây sẽ là cơ hội để cho các hoạt động gian lận thương mại. VAFI đã đề ra những giải pháp bằng chế tài đối với việc kinh doanh vàng không xuất xứ. Nhưng theo ông Bùi Kiến Thành, thực tế đã chỉ ra rằng việc áp dụng các biện pháp hành chính trong quản lý thương mại rất khó mang lại hiệu quả.

“Hơn nữa, khi Việt Nam đã gia nhập WTO, chúng ta phải tuân thủ các luật chơi. Nhà nước chỉ nên bảo hộ những ngành hàng hay những lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm có liên quan tới an ninh quốc gia”, ông nói.

Đối với đề xuất của VAFI về việc không nên cho phép các ngân hàng thương mại, các công ty kinh doanh vàng bạc lập sàn giao dịch vàng, theo ông Thành, điều này hoàn toàn không phù hợp với cơ chế thị trường.

“Vàng là một sản phẩm nên cần có nơi giao dịch. Cửa hàng vàng là nơi bán lẻ. Sàn giao dịch vàng chính là chợ bán buôn. Chúng ta cho phép chợ bán lẻ, lẽ nào lại cấm chợ đầu mối”, ông phân tích.

“Trên thế giới từ nông sản tới dầu lửa hay vàng đều được giao dịch trên sàn nên không thể coi đây là những sòng bạc. Nếu cho rằng đây là những sòng bạc hợp pháp thì không chỉ xúc phạm tới các nhà đầu tư, mà còn thể hiện một lối tư duy rất cũ.

Các nhà đầu tư hoàn toàn có quyền quyết định đối với đồng vốn của mình. Khi tham gia vào các hoạt động buôn bán ai cũng mong thu được lợi nhuận. Điều này hoàn toàn không trái với quy định của pháp luật. Mọi công dân đều được phép kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm”.

Theo Tin Tuc Online

Cập nhật: May 11 2008 02:31:18. Bản để in ra

Ý Kiến Độc Giả:
Download để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
Họ Tên:
Thành Phố, Tiểu bang:
Quốc Gia:
Email:
Ý Kiến:
   
Tin Việt Online không bảo đảm đăng mọi ý kiến gởi về.


CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:



 


 


 


 

Các Tin Khác
Your Ad Here
Keyword:  
Search
WWW TinVietOnline.com