Tin Việt Online
   
English Phim Download Ca Nhạc Diễn Đàn Liên Lạc RSS Site Map Search
Trang Nhất
Tin Nổi Bật
Bình Luận
Thế Giới
Việt Nam
Người Việt Hải Ngoại
Hoa Kỳ
Kinh Tế
Khoa Học
 . Vi Tính
 . Điện Thoại
 . Ô Tô - Xe Máy
Thể Thao
Pháp Luật
Xã Hội
Sức Khỏe
Giải Trí
Chuyện Lạ
Tử Vi / Bói Toán
English News
Hoàng Sa/Trường Sa
Daily Hot Deals
   
Newsletter
To receive daily news, enter your email address below:

Un-Subscribe

Dictionary

Submit

Báo Cũ
<<October 2008>>
Su Mo Tu We Th Fr Sa
 1  2  3  4
 5 6 7 8 9 10 11
 12 13 14 15 16 17 18
 19 20 21 22 23 24 25
 26 27 28 29 30 31
 
Khoa Học >> Ô Tô - Xe Máy

Bộ xử lý khí thải hấp dẫn đạo chích

Nạn ăn trộm bộ chuyển hóa khí thải lan truyền như bệnh dịch trên đất Mỹ. Thậm chí ở California, những tên trộm còn trả lại xe sau khi tháo bộ phận chứa kim loại quý như platin này.

Marty Boyer cẩn thận xem xét chiếc thể thao đa dụng, có tiếng gầm giống xe đua mỗi khi anh khởi động. "Đây là lần thứ hai tôi sửa chiếc ôtô này. Nó kêu như xe tăng và tôi biết chính xác nguyên nhân từ đâu", người đàn ông 33 tuổi nói.

Có tới nửa tá đồng nghiệp của Boyer nói về việc bộ lọc khí thải bằng xúc tác (catalytic converter) trên xe họ bị đánh cắp và tình hình diễn ra phổ biến trên khắp nước Mỹ, từ bãi đỗ xe ở Cincinnati tới những con đường cao tốc California.

Marty Boyer đang kiểm tra bộ chuyển hóa xúc tác trên chiếc Mitsubishi ở bãi đỗ xe Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Ảnh: Detnews.
Marty Boyer đang kiểm tra bộ chuyển hóa xúc tác trên chiếc Mitsubishi ở bãi đỗ xe Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Ảnh: Detnews.

Bộ chuyển hóa khí thải chứa một lượng nhỏ những kim loại đặc biệt hấp dẫn giới đạo chích. Đó là platinium, palladium và đồng sợi, vốn đang đắt lên từng ngày. Chúng thường sử dụng cưa điện để cắt trong vòng một phút, giữa ban ngày và để lại cho chủ xe hóa đơn sửa chữa đáng kể.

"Kiểu trộm mới xuất hiện lác đác ở Mỹ một năm trước nhưng đang lan truyền như bệnh dịch", Frank Scafidi, phát ngôn viên của Văn phòng bảo hiểm quốc gia cho biết. Vị đại diện này đã nhận được rất nhiều phản hồi khi vừa đặt câu hỏi cho các đại lý.

Kể từ tháng 1, đã có 43 vụ trộm xảy ra ở khu Cincinnati, bang Ohio, Mỹ. Trong khi đó cả 6 tháng đầu năm 2007, ở đây chỉ có 8 vụ. Tình trạng ngày càng phổ biến ở nhiều bang. California được coi là "điểm nóng" với hai vùng "bị" nặng nhất là Sacramento, San Francisco. Thậm chí những tên trộm còn đánh cắp rồi trả lại xe sau khi đã tháo bộ chuyển hóa. Hiện tại, vẫn chưa có thông kê về số xe bị "vặt" thiết bị này.

Thiết bị chuyển hóa khí thải được đưa lên ôtô ở Mỹ từ những năm 1970. Một vài xe mới còn được trang bị tới 4 bộ.

5 năm trước, giá mỗi ounce (31,1 g) platinium vào khoảng 608 USD còn palladium là 208 USD. Giờ đây, platinium tăng lên tới 2.083 USD một ounce trong khi của palladium là 468 USD. Những kim loại này tăng giá chóng mặt do nhu cầu sử dụng chúng trong các bộ chuyển hóa ngày càng cao.

Mỗi lớp kim loại trong bộ chuyển hóa mà bọn trộm ăn cắp có thể bán được 50 USD đến 100 USD, tùy thuộc vào khách hàng. Trong khi chủ xe phải bỏ 200 USD, thậm chí 1.000 USD hoặc hơn cho nhà sản xuất để mua mới.

Boyer, trợ lý công nghệ cho ở một công ty kinh doanh đã phải trả 572 USD để thay bộ mới và thêm 360 USD cho thiết bị bảo vệ. Để đề phòng, anh đã hoãn mua xe mới và thay vào đó là một chiếc xe cũ.

Cảnh sát cho biết phương pháp đề phòng tốt nhất là để ý đến chiếc xe. Còn Randy Rice, chủ một cửa hàng sửa xe ở Cincinnati đề xuất ý tưởng sử dụng camera và một đèn chiếu sáng loại mạnh để quan sát tình trạng bộ chuyển hóa.

Một vài bang đã yêu cầu những người bán bộ chuyển hóa phải trình bằng lái. Ngoài ra, những cơ sở tái chế được yêu cầu giữ hàng trong một tháng, trước khi đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, Boyer cho rằng mọi biện pháp đều khó thực hiện. Bởi việc ăn trộm dễ như trở bàn tay, "Tôi có thể dạy cậu con 6 tuổi làm việc này chỉ trong vòng 15 phút".

Theo vnexpress.net

Cập nhật: July 07 2008 23:15:20. Bản để in ra

Ý Kiến Độc Giả:
Download để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
Họ Tên:
Thành Phố, Tiểu bang:
Quốc Gia:
Email:
Ý Kiến:
   
Tin Việt Online không bảo đảm đăng mọi ý kiến gởi về.


CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

More ...  


 


 


 


 

Các Tin Khác
Thời trang Vespa tại Đẹp Fashion Show 2008

Trên sân ga DFS 2008, cùng những chuyến tàu là sự xuất hiện của chiếc 4 chiếc vespa thời trang độc đáo. Đây là một phần cảm hứng mà các nhà thiết kế lấy từ bộ sưu tập thời trang của mình.
Xem tiếp ...
Santa Fe hybrid - tham vọng mới của Hyundai

Hãng xe số 1 Hàn Quốc tuyên bố Santa Fe phiên bản xăng-điện hybrid chỉ tiêu hao 6,2 lít cho mỗi 100 km đi được.
Xem tiếp ...
Nhà giàu Trung Quốc mê Ferrari

Lượng tiêu thụ siêu xe Ferrari ở Trung Quốc vào loại lớn nhất thế giới, với tốc độ gấp 12 lần Mỹ trong năm nay.
Xem tiếp ...
Mercedes SLR McLaren 722S trình làng tại Paris

Phiên bản mui mềm của SLR McLaren 722 ra mắt ngày 4/10, sở hữu công nghệ cách âm hiện đại và mở mui kiểu bán tự động.
Xem tiếp ...
Ferrari không sản xuất xe 4 cửa

Tại triển lãm ôtô Paris, Luca di Montezemolo tuyên bố Ferrari sẽ không đi theo các đối thủ Lamborghini hay Aston Martin chừng nào ông còn giữ chức Giám đốc điều hành.
Xem tiếp ...
Your Ad Here