Tin Việt Online
   
English Phim Download Ca Nhạc Diễn Đàn Liên Lạc RSS Site Map Search
Trang Nhất
Tin Nổi Bật
Bình Luận
Thế Giới
Việt Nam
Người Việt Hải Ngoại
Hoa Kỳ
Kinh Tế
Khoa Học
Thể Thao
Pháp Luật
Xã Hội
Sức Khỏe
Giải Trí
Chuyện Lạ
Tử Vi / Bói Toán
English News
Hoàng Sa/Trường Sa
Daily Hot Deals
   
Newsletter
To receive daily news, enter your email address below:

Un-Subscribe

Dictionary

Submit

Báo Cũ
<<October 2008>>
Su Mo Tu We Th Fr Sa
 1  2  3  4
 5  6  7  8  9  10  11
 12  13  14 15 16 17 18
 19 20 21 22 23 24 25
 26 27 28 29 30 31
 
Pháp Luật
Trọng tài lao động: 10 năm giải quyết được 5 vụ
Ảnh: Ng.L.Ng

Hơn 10 năm trước, Hội đồng trọng tài lao động (HĐTTLĐ) TP.HCM đã được lập ra với nhiệm vụ hòa giải các vụ tranh chấp lao độång tập thể. Thế nhưng, trên thực tế, chưa thấy vai trò của HĐTTLĐ. Là thành viên HĐTTLĐ TP.HCM nhiệm kỳ 2008 - 2011, Trưởng ban tuyên truyền Thành hội Luật gia TP.HCM Nguyễn Văn Hậu (ảnh) cho biết:

- Người ta chưa biết nhiều đến một hội đồng như thế này, có thể là do công tác tuyên truyền chưa hiệu quả. Từ 10 năm qua, HĐTTLĐ cả nước cũng chỉ giải quyết được 5 vụ tranh chấp, mang lại quyền lợi cho người lao động 1,7 tỉ đồng. Riêng tại TP.HCM, HĐTTLĐ chỉ giải quyết được 1 vụå. Theo tôi, HĐTTLĐ chưa phát huy được nhiều.

* PV: Hoạt động không hiệu quả như vậy, theo ông vì sao?

- Như đã nói, người lao động chưa biết đến nhiều về chức năng hòa giải của HĐTTLĐ để liên hệ với chúng tôi. Bởi vậy, gánh nặng giải quyết các vụ tranh chấp đã chuyển xuống các cấp ủy ban của quận, huyện. Ở cấp cơ sở thì khả năng hòa giải của các hòa giải viên còn yếu. Trong khi quan hệ giữa giữa công nhân và doanh nghiệåp thực tế đã nảy sinh nhiều khó khăn. Theo tôi, hòa giải viên cơ sở nên phát huy khả năng của mình, bằng cách sao đó để hai bên có thể tự đến với nhau. Thay vì, họ đứng ra "mặc cả", đòi quyền lợi cho bên này một tí, bên kia một tí

* PV: Vậy theo ông làm sao để nâng cao nghiệp vụ và khả năng hòa giải từ cơ sở?

- Trước mắt, trong 6 tháng cuối năm 2008, HĐTTLĐ sẽ xuống cơ sởã, mở lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho các hòa giải viên. Có thể, cần đào tạo lại. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành khảo sát năng lực hòa giải ở cấp cơ sở thông qua các cuộc đi kiểm tra doanh nghiệp trên địa bàn TP. Chúng tôi cũng tiến hành tập huấn, tuyên truyền cho các doanh nghiệp.

HĐTTLĐ TP.HCM được thành lập theo QĐ 2509/QĐ-UBND ký ngày 8.6.1997 với nhiệm vụ hòa giải các tranh chấp lao động tập thể về quyền lợi giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động; giải quyết tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động và người sử dụng lao động tại các "DN không được đình công". Nhiệm kỳ 2008-2011, HĐTTLĐ TP có 6 thành viên kiêm nhiệm, Chủ tịch là ông Nguyễn Văn Xê, Phó GĐ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. HĐTTLĐ sẽ có quyền tìm hiểu, gặp gỡ các bên tranh chấp, thu thập tài liệu, chứng cứ. Sau đó, yêu cầu các bên tới họp hòa giải, thương lượng. Trong vòng 7 ngày, kể từ khi nhận được đơn yêu cầu hòa giải, HĐTTLĐ sẽ họp với các bên tham gia tranh chấp. Khi tiến hành hòa giải cho các DN thuộc danh mục "DN không được đình công", HĐTTLĐ phải ra quyết định giải quyết tranh chấp lao động tập thể. Nếu hai bên không đồng ý, có thể yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết. Trụ sở HĐTTLĐ đặt tại 159 Pasteur, Q.3, TP.HCM.

Nguyễn Lê Nguyên

Cập nhật: July 06 2008 17:26:10. Bản để in ra

Ý Kiến Độc Giả:
Download để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
Họ Tên:
Thành Phố, Tiểu bang:
Quốc Gia:
Email:
Ý Kiến:
   
Tin Việt Online không bảo đảm đăng mọi ý kiến gởi về.


CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:

More ...  


 


 


 


 

Các Tin Khác
Your Ad Here