|
Hạ viện Hoa Kỳ điều trần về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam
May 16, 2008
Vào chiều ngày thứ tư vừa qua, Hạ Viện Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc điều trần về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Cuộc điều trần diễn ra dưới sự chủ tọa của nữ Dân biểu Zoe Lofgren thuộc đảng Dân Chủ, đơn vị San Jose, California, đồng Chủ tịch nhóm các nhà lập pháp Mỹ quan tâm đến nhân quyền tại Việt Nam.
Phía ban tổ chức ngoài bà Zoe Lofgren, còn có các Dân biểu Ed Royce, Loretta Sanchez, Chris Smith, Ileana Ros-Lehtinen. Những ý kiến đóng góp trong cuộc điều trần này sẽ được phái đoàn Hoa Kỳ nêu lên với lãnh đạo Việt Nam, trong cuộc đối thoại song phương diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 5 này. Mở đầu buổi điều trần, Dân biểu Zoe Lofgren nhấn mạnh rằng Cộng sản Việt Nam tiếp tục giam cầm và kết án những người mạnh dạn nói lên nguyện vọng dân chủ của mình một cách ôn hòa. Phần các diễn giả tham gia buổi điều trần có ông Leonard Leo, thuộc ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế, ông Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân, Bác sĩ Nguyễn Thế Bình, đồng chủ tịch tổ chức quốc tế yểm Cao trào Nhân bản, và cô Tammy Trần, chủ tịch liên minh Việt Nam chống nạn Buôn người.
Ngoài ra còn có sự tham gia của một số đại diện tổ chức, hội đoàn trong cộng đồng Người Việt vùng thủ đô Washington, cùng giới truyền thông báo chí Việt Ngữ và quốc tế. Là người đầu tiên được mời thuyết trình, ông Leonard Leo nói trong năm vừa rồi quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam tiếp tục bị hạn chế, khiến Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế phải kiến nghị chính phủ Mỹ đưa VN trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo, gọi tắt là CPC. Ông Leo cho biết một khi được rút tên khỏi danh sách CPC thì VN tiếp tục đàn áp các tiếng nói dân chủ, giới hạn quyền tự do ngôn luận, ngăn cản hoạt động tôn giáo, chèn ép giới công nhân. Kế đó, một trong 3 diễn giả người Việt là ông Đỗ Hoàng Điềm của đảng Việt Tân yêu cầu Hoa Kỳ đặt vấn đề tôn trọng nhân quyền với Việt Nam, trong cuộc đối thoại giữa đôi bên sắp tới đây tại Hà Nội. Một diễn giả người Việt khác là nữ Bác sĩ Nguyễn Thể Bình thuộc Cao Trào Nhân Bản, hy vọng nhân quyền nơi quê nhà sẽ được tôn trọng qua những cuộc vận động từ mọi giới, đặc biệt là qua cuộc đối thoại Việt-Mỹ sắp tới. Phần cô Tammy Trần, thuộc liên minh Người Việt chống buôn người, thì trình bày trước nghị trường về những phương cách giúp đỡ cho những người kém may mắn từng là nạn nhân của nạn buôn người. Trong cuộc trao đổi ngắn với phóng viên trước khi tham dự một phiên họp khác, dân biểu Loretta Sanchez thuộc đảng Dân Chủ tiểu California Hoa Kỳ, nhấn mạnh rằng, vấn đề nhân quyền tại Việt Nam là quan tâm hàng đầu của bà cũng như đối với tất cả những công dân Mỹ gốc Việt mà bà là người đại diện, nhưng hiện giờ, quyền làm người tại Việt Nam vẫn đang bị đe dọa. Bà Sanchez từng ngỏ ý muốn trở lại Việt Nam để điều tra thêm về vấn đề này, dù trước đây từng bị nhà cầm quyền Hà Nội từ chối cấp chiếu khán. Buổi điều trần về tình hình nhân quyền Việt Nam tại trụ sở Hạ Viện Mỹ chấm dứt vào lúc gần 6 giờ chiều thứ tư, giờ miền Đông Hoa Kỳ.
Theo Cali Today News
Ý Kiến Độc Giả:
Download
để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
- Cali Tạm Cắt Lương 200,000 Công Chức Theo Dự Định Của Thống Đốc Schwarzenegger
- Bão Dolly Suy Yếu Sau Khi Đổ Bộ Miền Nam Texas
- Hậu Thuẫn Của TNS Obama Không Tăng Bao Nhiêu
- 2 Tỉ Phú Góp Sức, Cứu Cả Tỉ Người Sắp Chết Vì Thuốc Lá
- Sắp Bị Tịch Thu Nhà, 1 Phụ Nữ Tự Sát: Di Chúc Dặn Chồng Lấy Tiền Bảo Hiểm Giữ Nhà
- Quỹ Dự Trữ Liên Bang Định Không Thay Đổi Lãi Suất
- John Edwards Đưa Sáng Kiến 10 Năm Giảm Nghèo 50%
- Ohio: Âm Mưu Vượt Ngục Của 1 Tù Chung Thân Bị Phá Vỡ
- Nữ Sĩ Angelou: Quan Hệ Màu Da Đổi Rất Lâu
- Lương căn bản gia tăng ở Mỹ nhưng không kịp với đà lạm phát
- Cơn nghiện xăng dầu của dân chúng Mỹ, theo nhận định các chuyên gia
- Vụ đụng tàu trên sông Mississippi gây ô nhiễm dầu khá nặng
- Một phụ nữ chống cự với 1 con gấu rất can trường ở nam California
- 2 Hãng GM, Ford 5 Năm Tới: Gặp 46% Cơ Nguy Phá Sản
- Boeing Giảm Lợi Tức 19%
- Texas: Bão Dolly, Mưa Lớn Mất Điện, 2,000 Người Di Tản
- Phạt Union Pacific 102 Triệu Vì Gây Cháy Rừng Cali
- Hạ Viện OK Cứu Gấp: 400,000 Nhà Sắp Mất; Sẽ Chi 25 Tỉ Cứu 2 Ngân Hàng, Chủ Nhà Kẹt Nợ
- McCain Chỉ Trích Đối Thủ: Obama Sai Về Iraq
- Georgia: Nai 6 Chân Bị Chó Cắn, Được Thú Y Chữa
- Utah: Mưa Lớn Ngập Ở Ngoại Ô
- Ký Luật Mới Về Gọi 911
- Pepsi Lợi Tức Tăng 9%
- Cali: 33 Đám Cháy Sắp Hết, Đã Thiêu Rụi Trên 1500 Dặm
- Bush Chê Wall Street Xỉn, Nói Sẽ Về Vườn Texas
- Cali: 166,087 Nhà Bị Nhà Băng Tịch Thu Trong Năm Vừa Qua; TT Bush Sẽ Ký Đề Luật Gia Cư Tài Trợ Tiền Cứu Chủ Nhà Thiếu Nợ
- Các Nhà Lập Pháp Đòi Cho Khoan Dầu Ở Thềm Lục Địa
- Giá Dầu Xuống Gần 128 Đô McDonald 3 Tháng Lời 1.19 Tỉ
- Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật về trợ giúp địa ốc, sau khi TT Bush nhượng bộ và không còn chống đối
- Lộ trình công du của ông Obama.
Photo courtesy: AFP
- Ông Obama tuyên bố giờ đây Hoa Kỳ nên chú ý đến Afghanistan chứ không phải Iraq
- Khi giá xăng tăng thì có ưu điểm là con số người chết trên xa lộ giảm
- Tổng thống Bush chúc lành cho phái đoàn lực sĩ Hoa Kỳ lên đường tham gia thế vận hội
- Richardson: Obama Có Lý, Giuliani: McCain Hợp Lý Hơn
- Wachovia Lỗ 9 Tỉ Đô Sẽ Cắt 10,750 Người, California: Tịch Biên Nhà Lại Lên Kỷ Lục Mới
- Obama: Iraq Muốn Mỹ Rút Hết Năm 2010
- FDA: Ớt Xanh Jalapeno Bị Độc Phải Thu Hồi Nhiều Đợt Hàng
- Texas Chờ Bão, Xe Buýt Trực, 1200 Lính Tới, Dân Che Ván
- Mua Thực Phẩm Hữu Cơ Giá Hạ
- Vuờn Cần Sa Bị Khám Phá Ở Arizona
- Báo NYT Từ Chối Bài Viết Của McCain
- Tỉ Phú Dầu Pickens: Mỹ Tự Cứu, Phải Ngừng Nhập Cảng Dầu
- Cali Còn 33 Đám Cháy Rừng, Phun Khói Độc, Hại Sức Khỏe
- Bộ Ngân Sách Mỹ: Giúp Cho 2 Ngân Hàng Vay Vô Giới Hạn
- Cali: 1 Kẻ Khủng Bố Lãnh Án 12 Năm Tù, Nhóm Này Tính Tấn Công Phi Trường L.A...
- TSA Thử Máy Ngó Xuyên Áo Quần
- Texas : Cháy Xưởng Chế Biến Thịt Gà
- Ớt jalapeno bị phát hiện
có vi khuẩn salmonella. Photo courtesy: AP
- Bão Dolly đang hình thành ngoài khơi Texas,
qua không ảnh từ vệ tinh. Photo courtesy: Reuters
|
|