Vụ khủng hoảng “bắt cóc” hệ thống máy tính tại thành phố San Francisco đã kết thúc, nhờ nỗ lực của ngài thị trưởng thành phố. Terry Childs, một quản trị mạng của San Francisco, đã bị quản thúc từ 13/7 cho bốn tội danh nghiêm trọng: Giành quyền kiểm soát hệ thống máy tính thành phố và ngăn không cho các quản trị mạng khác vào truy cập hệ thống. Rất nhiều thông tin của thành phố đã bị chặn, bao gồm các bản án, bảng lương và hồ sơ giam giữ tội phạm.
>> Hacker kiểm soát toàn bộ một thành phố Mỹ
 |
| Gavin Newsom, Thị trưởng San Francisco mô tả nhân viên kỹ thuật Terry Childs, người làm tê liệt hệ thống máy tính thành phố này có đôi chút "điên cuồng" |
Được biết, Childs đã từ chối giao nộp mật khẩu cho cấp trên của mình. Tuy nhiên, theo trang San Francisco Chronile tối thứ 2 vừa qua, chỉ sau hơn một tuần làm khách tại nhà giam thành phố, Childs đã thay đổi ý định và mời Thị trưởng Gavin Newsom tới gặp mình.
Một cuộc gặp bí mật đã được sắp xếp tại nhà giam thành phố vào chiều thứ hai, nơi Childs đưa cho Newsom mã truy cập hệ thống. Cuộc gặp bí mật đến nỗi ngay cả phòng cảnh sát và luật sư quận cũng không được thông báo trước.
Mật khẩu được đưa cho Newsom ban đầu chưa cung cấp quyền truy cập vào hệ thống, nhưng một cuộc gọi tới luật sư của Child đã giúp đưa hệ thống máy tính của cả San Francisco trở lại hoạt động.
Tuy nhiên, việc thành phố kiếm soát lại được hệ thống máy tính không có nghĩa là mọi việc sẽ được bỏ qua. Người ta cho rằng Erin Crane, luật sư bào chữa của Child, sẽ viện dẫn sự hợp tác của Child trong phiên điều trần vào thứ Tư tới nhằm thương lượng xin giảm số tiền bảo lãnh 5 triệu USD.
Crane lập luận rằng Child chỉ đơn thuần bảo vệ hệ thống khỏi các viên chức kém cỏi của thành phố, những người đã cố đuổi việc anh ta.
“Child có lý do để bảo vệ mật khẩu này” Crane nói với các nhà báo. “Trong quá khứ, các đồng nghiệp và cấp trên của anh ấy đã phá hoại hệ thống một cách có chủ đích, cản trở anh ấy trong việc bảo dưỡng hệ thống… và thể hiện một thái độ hoàn toàn dửng dưng trong việc bảo dưỡng hệ thống này.”
“Anh ấy là người duy nhất trong phòng có khả năng vận hành hệ thống đó”, Crane nói.
Theo Huyền Nhung