Tuần báo Der Spiegel của Đức số ra ngày 19.5 dẫn nguồn của một nghiên cứu có tên The Economics of Ecosystems and Biodiversity cho biết sự tuyệt chủng của các loài động thực vật hàng năm làm mất đi 6% GDP của thế giới, tương đương với khoảng 2.000 tỉ euro.
Theo đó, nhà nghiên cứu Pavan Sukhdev, một quan chức cao cấp của ngân hàng Deutsche Bank khẳng định sự mất mát của đa dạng sinh học đang chiếm đến 50% tài nguyên về kinh tế của các nước nghèo. Trong đó nạn phá rừng đã dẫn đến sự tuyệt diệt của nhiều loài động thực vật, là nguyên nhân của 20% lượng khí thải vào bầu khí quyển.
Các tổ chức quốc tế khẳng định tính đến ngày 12.9.2007, có 1/4 loài động vật có vú, 1/8 loài chim, 1/3 loài lưỡng cư và 70% loài thực vật đang bị đe dọa xóa sổ.
Theo dự kiến, chính quyền Đức sẽ tăng mức đóng góp chi phí cho việc bảo vệ các cánh rừng trên thế giới theo như sáng kiến trước đây của Na Uy (thế giới đóng góp 500 triệu USD cho công cuộc bảo vệ rừng).
Đức Trường - Tuổi Trẻ/AFP