|
Nói "không" với những biểu hiện lãng phí!
Điều dễ gây tốn kém và lãng phí tiền bạc, thời gian ở cơ quan nhà nước là... chuyện tiếp khách, tổ chức hội nghị, chi phí xăng xe, điện thoại. Để tiết kiệm và giảm bớt chi phí ở những khâu này, theo tôi, quan trọng nhất là người lãnh đạo cơ quan phải là người không cả nể và chủ động.
Ở cương vị là chánh văn phòng UBND tỉnh hơn năm năm nay, tôi đã tham mưu và đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh kịp thời ra quy chế tiết kiệm, chống lãng phí trong cơ quan. Quy chế này hằng năm luôn được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình.
Tiết kiệm, chống lãng phí muốn có hiệu quả phải thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công nhân viên và cả... lãnh đạo. Đó là bản lĩnh của người cán bộ ở cơ quan công quyền nói chung và người làm công tác văn phòng nói riêng. Anh có dám nói "không" trước hiện tượng lãnh đạo, đồng nghiệp của mình có những biểu hiện lãng phí? Tôi từng nhắc một vị lãnh đạo tỉnh: "Tháng này bác dùng quá định mức điện thoại rồi đấy! Xin phép bác, chúng tôi sẽ trừ vào chi phí tháng sau, bác thông cảm, anh em làm thế là để giữ uy tín cho bác thôi!". Nghe tôi nhắc, ông ấy không những không giận mà còn cảm ơn sự nhắc nhở của tôi.Và từ tháng sau, chuyện đó không còn xảy ra nữa.
Cơ quan nhà nước thường lúng túng, vất vả trong việc tiếp khách, nhất là những tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh. Tôi được biết có không ít địa phương phải chi phí khá lớn trong việc "giao lưu, học hỏi kinh nghiệm". Thực chất những chuyến "giao lưu" đó là "anh đến tôi tiếp anh thế nào thì lần sau tôi đến anh tiếp tôi như thế". Có những đoàn điều một chiếc xe ca to đùng chứa 40-50 người "đi học hỏi kinh nghiệm" hàng tuần liền xuyên Việt, qua hết tỉnh nọ đến tỉnh kia!
Cơ quan được tiếp phải chuẩn bị chỗ ở, ăn uống cho khách, cử người phục vụ. Rồi lãnh đạo cơ quan hai bên cùng giao lưu, chúc tụng..., lại phải đưa ra một lượng rượu bia rất lớn để cùng vui, cùng say la đà thì cuộc giao lưu mới đáng nhớ... Đoàn này vừa đi khỏi thì đoàn khác lục tục đến, xoay xở thế nào về kinh phí tiếp đón đây? Thực tế này đòi hỏi người làm công tác văn phòng phải cương quyết, không cả nể.
Ở Quảng Ninh, từ rất lâu chúng tôi đã quán triệt các đoàn đến "giao lưu, học hỏi kinh nghiệm" phải tự lo ăn ở. Thường đoàn nào đến giao lưu cũng fax cho văn phòng một công văn ghi rõ lịch trình, số lượng người, lãnh đạo đoàn... Chúng tôi cũng phúc đáp ngay là sẽ đón tiếp, cử người hướng dẫn đoàn đi thăm cơ sở cần "học hỏi kinh nghiệm". Riêng về khoản "giao lưu" hoặc bố trí ăn ở, chúng tôi ghi rõ trong công văn phúc đáp "Cơ quan xin cảm ơn vì lãnh đạo còn có công tác đột xuất, đề nghị đơn vị cứ chủ động".
Mình nhấn mạnh chữ "chủ động" là người ta hiểu rồi. Chúng tôi đã thực hiện điều đó từ rất lâu và thấy rất hiệu quả, các vị lãnh đạo của các đơn vị ở địa phương cũng rất hài lòng vì tiết kiệm được thời gian và nhất là sức khỏe (vì đã giao lưu là phải chúc tụng, có rượu bia kèm theo rất mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc ngày hôm sau)
Nhiều năm nay UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị theo phong cách "hai không": không tổ chức ăn uống, không phong bì bồi dưỡng. Lãnh đạo các huyện thị về tỉnh họp hành đều... tự lo vì họ đã có chế độ công tác phí rồi. Việc này đã trở thành nếp nên ai cũng đồng tình.
Nhờ tiết kiệm và chống lãng phí, văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh tự hào mỗi năm đã trả lại cho ngân sách hơn 2 tỉ đồng chi thường xuyên!
NGUYỄN VĂN HIỀN (chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh) ĐỖ HỮU LỰC ghi
|
Đề xuất của chúng tôi
Cắt giảm đèn chiếu sáng
Nhiều công viên ở TP.HCM đã cắt giảm đèn chiếu sáng để tiết kiệm điện.
Trong ảnh: Công trường Quách Thị Trang tắt hệ thống đèn chiếu sáng. Anh bảo vệ ở đây cho biết hệ thống chiếu sáng chỉ mở vào những ngày lễ tết, do khu vực này đã đủ ánh sáng và đảm bảo an ninh (ảnh chụp tối 13-7).
Cần lắm những tấm bảng chỉ đường
Trước đây không lâu, có lần chúng tôi đi xe máy tìm thăm gia đình người bạn ở gần hồ Dầu Tiếng (Tây Ninh). Từ TP.HCM đến hồ Dầu Tiếng chúng tôi phải dừng lại hỏi thăm đường khoảng 13 lần! Trong đó, có những lần hỏi đường xong chúng tôi phải đi ngược lại rất mất thời gian và lãng phí xăng dầu.
Trên nhiều nẻo đường ở nước ta hiện nay cứ đến ngã ba, ngã tư là người đi đường không biết đi tiếp ngả nào vì không có bảng chỉ đường hoặc có nhưng không logic, lộn xộn.
Tôi đề nghị ngành giao thông vận tải nên thiết kế các bảng chỉ đường cho cả nước theo chuẩn quốc tế để thuận lợi cho người đi đường.
Nhân đây tôi cũng đề nghị các địa phương nên phát hành tờ rơi hướng dẫn người dân đi lại bằng xe buýt. Tại TP.HCM, giới kinh doanh xe buýt luôn kêu ca thua lỗ, thành phố phải trợ giá để duy trì hoạt động nhiều tuyến xe buýt, nhưng việc tiếp thị và hướng dẫn người dân sử dụng hệ thống xe buýt gần như không có!
Vừa rồi mấy đứa cháu tôi nghỉ hè từ Đà Nẵng vào thành phố chơi. Chúng muốn đi xe buýt từ Hàng Xanh đến Đầm Sen, nhưng tại bến xe buýt Hàng Xanh không có bảng hướng dẫn lịch trình xe buýt (xe nào đi đến đâu và dừng ở những con đường nào?). Đưa các cháu đi chơi, mỗi lần có xe buýt đến là tôi phải chạy lại hỏi xe này có đi Đầm Sen không.
Xăng dầu lên giá, nhiều người đã nghĩ đến chuyện đi xe buýt. Tôi nghĩ tại các bến xe buýt nên dán bản đồ hướng dẫn sử dụng hệ thống xe buýt của thành phố. Ngoài ra, tại các bến và trạm xe buýt nên có bảng thông tin chi tiết về đường đi, các trạm sẽ dừng và bến cuối của từng xe buýt.
DƯƠNG MINH TRÍ (Q.1, TP.HCM) |
Theo TTO
Ý Kiến Độc Giả:
Download
để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
- Sinh tố từ rau quả
- Xuất hiện tiêu chảy cấp tại vùng lũ
- Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Venezuela
- Chuyển đổi giới tính... "lậu": Dở cười, dở khóc
- Bão Nuri giật trên cấp 13 ở biển Đông
- TP.HCM: Tường đổ đè trúng 3 người đang uống cà phê sáng
- Phí môi giới XKLĐ: Cao nhất là 3.000 USD
- Tràn lan dịch vụ sinh con theo ý muốn
- BV Nhi Đồng 2 sắp ghép tạng với người cho chết não
- “Ăn theo” lễ cúng cô hồn
- Tại các khu công nghiệp: Quan hệ lao động ngày càng “nóng”
- Một cô giáo bị sét đánh trọng thương
- Xe ben phá nát dải phân cách, tắc đường nhiều giờ
- Thanh Hóa: Một nữ sinh chết đuối trên biển
- Tiết kiệm cả triệu đồng/chuyến xe
- Từ năm 2009, kiểm tra khí thải xe máy
- Bikini nhạt nắng
- Một nữ sinh chết đuối trên biển
- Không có cán bộ chuyên trách về trẻ em ở cơ sở
- Tạm đình chỉ hoạt động bãi rác Núi Thoong
- Sẽ thực thanh, thực chi
- TPHCM: Khốn đốn vì kết quả xét nghiệm sai
- Cứu sống trẻ bị phù phổi cấp do viêm vi cầu thận cấp
- Nhiều bài thi tuyển sinh cao học bị sửa điểm
- Hà Tĩnh: 166 người có chức vụ sinh con thứ 3
- Chiều mai, bão số 5 tiến sát bờ biển Trung Quốc
- Một buổi thi phát hiện 100 trường hợp thi hộ
- Nổ hố ga, một bé trai đứt lìa tay trái
- Một người bị ôtô khách kéo lê dưới gầm xe
- Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng
- Một tiến sĩ bị đâm trọng thương tại nhà riêng
- Một tiến sĩ khoa học bị đâm trọng thương
- 4 cách cải thiện tóc hư hại
- "Ngụy trang" chiều cao
- Rượu vang: Giọt tinh túy
-
Bộ yêu cầu tái xuất, thành phố chỉ đạo tiêu hủy
- Những con đường Trường Sơn đặc biệt - Kỳ 9: Những tờ séc mã hóa
- Video: Bao giờ công sở hết thu vé gửi xe?
- Một người bị ô tô kéo lê 52 km mới được phát hiện
- Tủi phận trợ cấp cho trẻ mồ côi, tàn tật, nhiễm HIV
- Mỗi năm có thể cứu 4.000 người, nếu...
- Cần Thơ: Nổ hố ga, một bé trai bị đứt lìa tay trái
- Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân tại Phan Thiết
- Nghiêm cấm thái độ gợi ý nhận tiền, quà biếu của người bệnh
- Tổng rà soát các cơ sở gây ô nhiễm
- Ai chịu trách nhiệm vụ chậm công bố nước tương “đen”?
- Tự hào cầu Rạch Miễu
- An Giang kỷ niệm ngày sinh Bác Tôn
- Tuyên dương 105 học viên sĩ quan giỏi, xuất sắc
|
|