|
|
Vì sao OPEC khó tăng sản lượng, dù thế giới "kêu gào"? Đang cung ứng khoảng 40% sản lượng dầu cho thị trường thế giới, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không phải là không biết thế giới đang cần dầu nhiều hơn, song OPEC còn biết rõ hơn một nguyên tắc: Lợi ích các nước xuất khẩu dầu phải là trên hết. OPEC sẽ không tăng sản lượng Ngày 19/5 vừa qua, Chủ tịch OPEC kiêm Bộ trưởng Năng lượng Angiêri Chakib Khelil một lần nữa lại cho biết, OPEC sẽ không ra quyết định tăng sản lượng trước cuộc họp của khối vào ngày 9/9 tới tại Viên (Áo), bất chấp lời kêu gọi của Chính phủ Mỹ về việc tăng sản lượng để giảm đà tăng giá của dầu thô.
Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Ali-al Naimi mới đây còn thẳng thừng tuyên bố, cầu trên thị trường đang bị các yếu tố chính trị chi phối. "Năm vừa qua OPEC đã tăng sản lượng, nhưng giá vẫn liên tục leo thang", ông này nói. Đây không phải là lần đầu tiên OPEC từ chối nâng sản lượng dầu trong năm 2008 này. Đầu năm, OPEC đã ngay lập tức phủ đầu với tuyên bố sẽ không nâng sản lượng dầu, dù giá lúc đó cũng đã tăng cao và cho rằng, cầu trên thị trường thế giới đang là cầu ảo. ... Dù biết là nhu cầu cao OPEC cung ứng khoảng 40% sản lượng dầu cho thị trường thế giới. OPEC không phải là không biết điều đó. OPEC trong báo cáo công bố ngày 15/4 đã giữ nguyên dự đoán nhu cầu dầu mỏ thế giới năm 2008, do cho rằng giá dầu cao và đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ làm giảm mức tăng nhu cầu ở các nước công nghiệp chủ chốt, cho dù nhu cầu dầu thô vẫn mạnh ở các nơi khác. OPEC biết rằng, nhu cầu dầu mỏ của các nước ngoài OECD, chủ yếu từ Trung Quốc, Trung Đông, Ấn Độ và Mỹ Latinh, được dự đoán sẽ tăng mạnh, bù lại mức nhu cầu yếu hơn của OECD trong năm nay. Nhưng OPEC còn biết rõ hơn một nguyên tắc: Lợi ích các nước xuất khẩu dầu phải là trên hết.
Lợi ích của các nền kinh tế dựa trên dầu lửa Cứ thử lấy ví dụ điển hình nhất để hiểu rõ OPEC: Nhờ dầu tăng giá nhiều trong năm 2007, cường quốc dầu mỏ Ảrập Xêút lại nằm trong tình trạng thừa tiền, khi ngân sách 2008 dự báo sẽ lại thừa hàng chục tỷ USD. Giá dầu giảm, lợi ích giảm Tiếp tục lấy ví dụ điển hình nhất để thấy vì sao OPEC khó tăng sản lượng đến vậy, dù thế giới đang "kêu gào" không ngớt. Trong những năm 90 của thế kỷ trước, Ảrập Xêút đã trải qua một thời kỳ khó khăn khi nguồn thu từ dầu mỏ giảm sút và tốc độ gia tăng dân số ở mức cao. Thu nhập trên đầu người đã giảm từ 25.000USD năm 1980 xuống 8.000USD năm 2003, chỉ còn cao hơn 1 chút so với 7.000USD năm 1999. Sự sụt giảm nguồn thu nhập trên đầu người sau khi đã bù lạm phát đạt mức kỷ lục, ở mức chưa từng xảy ra ở bất cứ nước nào trong lịch sử.
Năm 2003, giá dầu tăng tới mức cao kỷ lục 40 đến 50USD, mở đầu thời kỳ bùng nổ dầu khí thứ hai. Nhờ vậy, nguồn thu từ dầu khí của Ảrập Xêút đã tăng ngoạn mục. Thặng dư của họ đã vượt 28 tỷ USD năm 2005. Tadawul (chỉ số thị trường chứng khoán Ảrập Xêút) kết thúc năm 2004 tăng kỷ lục 76,23 % tới gần 4437,58 điểm. Nguồn vốn tăng tới 110,14 % so với năm trước đó ở mức 157,3 tỷ USD, khiến nó trở thành thị trường chứng khoán lớn nhất Trung Đông. Ảrập Xêút là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và đóng vai trò quyết định trong OPEC.
Theo Tin Tuc Online
Ý Kiến Độc Giả: CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
|
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
| ||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||