 |
| Cử tri đang bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 10 tháng 5 |
Miến Điện đã tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp trong khi hơn 1,000,000 người đang chờ đợi cứu trợ sau khi xảy ra trận bão lốc lớn ở nước này một tuần lễ trước đây khiến ít nhất 62 ngàn người bị thiệt mạng hoặc mất tích.
Trận bão lốc gây nhiều tàn phá này đã khiến chính phủ quân nhân Miến Điện phải hoãn lại cuộc trưng cầu dân ý tại những quận bị ảnh hưởng nặng nhất cho tới ngày 24 tháng 5, nhưng các phòng phiếu được mở cửa ngày hôm nay tại những nơi khác như lịch trình đã định.
Các nhà lãnh đạo quân nhân cầm quyền tại Miến Điện nói rằng, bản dự thảo hiến pháp này là một phần trong kế hoạch được gọi là lộ trình dẫn tới dân chủ sẽ đưa tới cuộc tổng tuyển cử vào năm 2010.
Nhưng, đảng đối lập Liên Minh Toàn Quốc Đấu Tranh cho Dân chủ nói rằng, bản dự thảo hiến pháp này sẽ chỉ củng cố thêm quyền kiểm soát nước này của giới quân nhân. Đảng này kêu gọi dân chúng bỏ phiếu không chấp nhận bản dự thảo hiến pháp trong cuộc trưng cầu dân ý này.
Trong khi đó, hôm thứ Sáu Liên Hiệp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi cung cấp 187 triệu đô la viện trợ khẩn cấp để giúp các nạn nhân trận bão lốc Nargis, đồng thời kêu gọi tập đoàn quân nhân cầm quyền tại Miến Điện cho phép đưa tiếp liệu và nhân viên cứu trợ vào nước họ