|
|
| << | >> |
| | | | 1 | 2 | 3 | 4 | | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | 18 | | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | 25 | | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | |
|
Human Rights Watch trao giải thưởng Hellman/Hammett cho 8 người Việt Nam
Jul 25, 2008
Như tin chúng tôi đã loan vào ngày hôm qua, Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch mới công bố danh sách 8 người Việt Nam vừa được giải thưởng nhân quyền Hellman-Hammett năm nay do tổ chức này quản trị. Tám người được trao giải của Việt Nam nằm trong tổng số 34 người thuộc 19 quốc gia trên thế giới, là các vị luật sư Lê Quốc Quân, luật sư Lê Thị Công Nhân, cựu doanh nhân Nguyễn Phương Anh, linh mục Nguyễn Văn Lý, nhà văn, nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa, tiến sĩ Hà Sĩ Phu, bác sĩ Phạm Hồng Sơn và một người thứ tám mà danh tính không được tiết lộ vì lý do an ninh.
Ông Brad Adams, Giám đốc Châu Á của Tổ chức Human Rights Watch từ London, đã cho biết lý do vì sao năm nay Việt Nam có tới 8 người được giải trên tổng số toàn bộ 34 người đoạt giải Hellman-Hammett năm nay. Ông nói có một sự ngẫu nhiên là Việt Nam đã có một số ngòi bút hay cây viết rất xuất sắc. Đáng tiếc là nhiều người trong số này đang là mục tiêu cho những sự ngược đãi và áp bức chính trị. Nhà nước Cộng sản Việt Nam không tin vào quyền tự do biểu hiện chính kiến, mà chỉ tin vào quyền biểu đạt những gì mà Chính phủ muốn nghe. Do đó Việt Nam hiện có một số lượng tương đối nhiều ký giả gặp phải những vấn đề với chế độ ở mức độ nghiêm trọng. Ông cho rằng Việt Nam vẫn còn là một đất nước mà tự do bày tỏ chính kiến bị hạn chế. Dođó, giải thưởng Hellman-Hammet trao là cho vấn đề tự do bày tỏ ý kiến chứ không phải tự do tôn giáo. Ông Brad Adams cũng giải thích thêm việc trong số 8 nhà bất đồng chính kiến được trao giải thưởng có Linh mục Nguyễn Văn Lý, và cho biết cha Lý đã có những phát biểu về nhiều vấn đề khác nhau, và ông bị bỏ tù không chỉ về tự do tôn giáo, mà còn vì nhiều điều ông phát biểu làm cho chế độ Cộng sản Việt Nam không thích khi ông nói về dân chủ và cách thức điều hành đất nước. Ông cũng không đồng ý với việc mới đây chính phủ Hoa Kỳ và Tổng thống Bush cho rằng đã có những tiến bộ quan trọng về tự do tôn giáo tại Việt Nam, và nói trong thời gian qua đã có một số bước đi khiêm tốn về mặt luật pháp nhưng về mặt thực hiện tự do tôn giáo ở Việt Nam thì vẫn chưa có.
Trả lời câu hỏi tại sao có luật sư Lê Thị Công Nhân, và cũng có một luật sư khác nữa cùng sát cánh với cô là luật sư Nguyễn Văn Đài thì lại không có tên trong danh sách năm nay, ông Brad Adams cho biết ông không trả lời được câu hỏi này vì ông không ở trong uỷ ban ra quyết định. Có vẻ như là cả hai luật sư Công Nhân và Đài cùng tranh đấu với nhau cho dân chủ ở Việt Nam. Câu hỏi phải chăng là đã không có thêm chỗ cho ông Đài và ông ấy phải đợi tới lần sau thì ông Brad Adams nói ông thực sự không thể trả lời được. Vì ông không biết. Trong số tám người được giải, vì lý do an ninh mà Human Rights Watch đã không thể nêu danh người thứ tám. Tuy nhiên câu hỏi là liệu người thứ tám đó đang ở trong tù ở Việt Nam hay là đang ở ngo ài, thì ông Adams cũng từ chối trả lời câu hỏi này.
Theo Cali Today News
Ý Kiến Độc Giả:
Download
để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:
- Sắt thép, xi măng ế ẩm
- Vay vốn mua BĐS: Ham lời ôm nợ!
- Vốn vay lớn, Vinashin có trả được nợ?
- Ngân hàng sợ rủi ro, doanh nghiệp chưa vay được vốn
- Thị trường cuối năm: Mãi lực thấp, giá giảm
- Các gã khổng lồ tại Iceland sụp đổ
- Chứng khoán toàn cầu suy sụp
- Ngân hàng không sòng phẳng với khách hàng
- Nhân viên quán bar bị điện giật chết
- Kiên Giang: Tổ chức cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ hy sinh trên đảo Phú Quốc
- 45 ngày, 5 lần bị hỏa hoạn
- Sẽ xây hàng loạt trạm cảnh báo động đất
- Nổ lò hấp cá, một người chết, hai người bị thương
- "Ngòi nổ" ô nhiễm mới: Dầu thải điện lực, nhà máy nước
- Thu giữ nguyên liệu sản xuất bánh kẹo không rõ nguồn gốc
- Cấp cứu 115 "tắc" vì Sở Bưu chính Viễn thông chưa duyệt
- TT- Huế: Phát hiện nhiều vụ buôn lậu bình ga giả
- ‘Hà Nội ngày trở về’ và những chuyện lần đầu được kể
- Bà Palin mắc tội lạm quyền
- Tăng thuế, hết cơ hội giảm giá xăng dầu?
- Phát hiện nhiều vụ buôn lậu bình ga giả
- Người giúp việc trộm tiền gia chủ mua vàng tích trữ
- Golden Food "ém" kết quả sữa nhiễm melamine
- Nạn cắt trộm cáp viễn thông hoành hành ở Quảng Ngãi
- Phát hiện rượu nhiễm methanol gấp 70-82 lần cho phép
- Cty giấy Việt Trì "đồng phạm" với Miwon "giết" sông Hồng
- Thuê xe ô tô, lái thẳng đến hiệu cầm đồ để "cắm"
-
Lộ giới các tuyến đường thương mại - dịch vụ tại quận 8
-
Nói “không” với sản phẩm “bốc mùi”
- “Em không về, vắng một cuộc đưa dâu”
-
Đề nghị truy tố hai đối tượng lừa đảo qua mạng
- Nước mắt chảy xuôi
- Kiểm tra quá trình mở/đóng máy trong quá khứ
-
25 người quyền lực nhất trên thế giới web
- Chia tay, cắt nửa căn nhà
- Bộ GTVT “thúc” tiến độ cầu Thanh Trì, nam vành đai 3
- Sáng nay, TPHCM: Tôn vinh những tấm lòng nhân ái
- Nghi vấn về bánh của Highland coffee có chuột chết
- Đặc công diễn tập giải cứu con tin
- Đào đường phát hiện hai quan tài
- 'Hiệp sĩ đường phố' phải phẫu thuật nâng xương hàm
- TP HCM đối mặt đợt triều nguy hiểm nhất từ đầu năm
- Bé gái bị cắt gân chân đã xuất viện
- 'Hiệp sĩ đường phố' bị thương khi bắt cướp
- Bộ Xây dựng kiến nghị tăng giá nước sạch
- Tài xế taxi nghỉ việc hàng loạt vì mức khoán cao
- Hàng trăm công nhân Orient Hanel tụ tập đòi tiền lương
- Đua thuyền buồm từ Hong Kong đến Việt Nam
- Gần 5 tỷ đồng tiền phạt hàng rong, trông xe lấn đường
More ...
|
|