Tin Việt Online
   
English Phim Download Ca Nhạc Diễn Đàn Liên Lạc RSS Site Map Search
Trang Nhất
Tin Nổi Bật
Bình Luận
Thế Giới
Việt Nam
Người Việt Hải Ngoại
Hoa Kỳ
Kinh Tế
Khoa Học
Thể Thao
Pháp Luật
Xã Hội
Sức Khỏe
Giải Trí
Chuyện Lạ
Tử Vi / Bói Toán
English News
Hoàng Sa/Trường Sa
Daily Hot Deals
   
Newsletter
To receive daily news, enter your email address below:

Un-Subscribe

Dictionary

Submit

Báo Cũ
<<May 2008>>
Su Mo Tu We Th Fr Sa
 1  2  3
 4  5  6  7  8  9  10
 11  12  13 14 15 16 17
 18 19 20 21 22 23 24
 25 26 27 28 29 30 31
 
Tin Nổi Bật
Tối Hậu Thư 72 Giờ: Dân Quân Nộp Súng - Tướng Mỹ: Basra Giao Chiến Vì Quyền Lợi

BAGHDAD  -    Trong lúc các nhóm dân quân Shites giao tranh qua ngày thứ nhì với binh sĩ chính phủ tại khu vực Basra, miền nam Iraq, Thủ Tướng al-Maliki đã ra hạn 3 ngày (tức 72 giờ đồng hồ) cho loạn quân giải giới và từ bỏ bạo lực - ít nhất đã 55 người chết và 300 người bị thương khi chiến sự lan tới Sadr City thuộc Baghdad.

Tối hậu thư được loan báo trong lúc Thủ Tướng al-Maliki giám sát 1 chiến dịch tại Basra nhằm trấn áp các nhóm dân quân tranh quyền kiểm soát khu vực.

 Tình hình này gây ra quan ngại về khả năng tan vỡ cuộc ngưng bắn đơn phương của đội quân Mahdi thuộc quyền lãnh đạo của giáo sĩ al-Sadr.

Ở Baghdad, tình nghi du kích Shites pháo kích Green Zone qua ngày thứ 3 liên tiếp, làm 3 người bị thương - trong khi hàng trăm cư dân Sadr City xuống đường đòi hỏi chính quyền ngưng chiến dịch bình định tại Basra và các nơi khác.

Lãnh tụ biểu tình Sheikh Saleh al-Eraibi tuyên bố "Chúng tôi lên án các trận tấn công của quân chiếm đóng kết hợp với các lực luợng an ninh trong nước đã bán linh hồn cho ngoại nhân".

Tổn thất nhân mạng tại Baghdad được ghi nhận gồm 40 người chết và 200 nguời bị thương.

* Cựu Tướng Shepperd : Chiến Sự Basra Là Tranh Giành Quyền Lợi

Cựu Tướng 2 sao Don Shepperd sinh sống tại Tucson (Arizona) tin rằng chiến sự tại vùng Basra của Iraq là cuộc tranh giành quyền kiểm soát thương mại, việc làm và cả kỹ nghệ dầu mỏ.

Ông Shepperd, là phân tích gia quân sự giúp việc CNN, giải thích : 3 phe chính trong vùng là quân đội Mahdi của giáo sĩ al-Sadr, các đơn vị vũ trang của HĐ Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo Iraq (tức SCIRI) và đảng Fuhdila tại địa phương.

Thủ Tướng al-Maliki đến và thông báo rằng quyền kiểm soát là của trung ương, và các phe đánh lại. Cựu Tướng Shepperd nghĩ rằng xung đột nôi bộ phe Shites gây mất ổn định toàn quốc và thường dân vô can tiếp tục đổ máu.

(Theo VietBao Online)
Cập nhật: March 27 2008 06:11:24. Bản để in ra

Ý Kiến Độc Giả:
Download để duyệt web nhanh hơn và sau đó dùng tips này để double speed
Họ Tên:
Thành Phố, Tiểu bang:
Quốc Gia:
Email:
Ý Kiến:
   
Tin Việt Online không bảo đảm đăng mọi ý kiến gởi về.


CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG:



 


 


 


 

Các Tin Khác
Your Ad Here
Keyword:  
Search
WWW TinVietOnline.com