|
|
| << | >> |
| | | | | 1 | 2 | 3 | | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 | 17 | | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 | 24 | | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 | 31 | |
|
Kiều hối từ nước ngoài gởi về Việt Nam năm nay tăng lên tới 8 tỷ đô-la
Dec 03, 2008
Ngân hàng nhà nước Cộng sản Việt Nam dự báo lượng kiều hối từ nước ngoài gửi về Việt Nam năm nay có thể lên tới 8 tỷ đô-la, tăng 2.5 tỷ so với năm ngoái.
Nguồn tin nói rằng trong nửa đầu năm nay, lượng kiều hối chuyển về nước đã đạt 3.5 tỷ đôla và cuối năm luôn luôn là thời điểm Việt kiều tăng lượng tiền gửi cho người thân để mua sắm Tết. Các lý do lượng kiều hối năm nay tăng nhiều hơn, được giới chuyên gia cho rằng nhờ vào lãi suất tiền gởi đô-la tại Việt Nam cao hơn nhiều so với nước khác, và việc Hà Nội tăng thêm xuất cảng lao động sang các nước ngoại quốc, những người này nay cũng gởi tiền rất nhiều về để giúp gia đình.
Như vậy trong chỉ bốn năm, lượng kiều hối của người Việt hải ngoại gửi về trong nước đã tăng gấp đôi. Riêng tại Saigon cho tới tháng 11 năm nay, số tiền gửi từ nước ngoài về là 4.4 tỷ mỹ kim, nhiều hơn con số cả năm 2007 là 3.6 tỷ. Việt Nam dựa nhiều vào lượng kiều hối để thăng bằng cán cân thương mại, tiền người Việt nước ngoài gởi về và giải ngân tiền đầu tư trực tiếp, là hai nguồn chính để bổ sung cho dự trữ ngoại hối ở trong nước. Tuần này đã có những cảnh báo rằng lượng tiền đầu tư trực tiếp tại Việt Nam có thể sẽ giảm vì nhiều lý do, trong đó có khó khăn chung của các nhà đầu tư nước ngoài, và tình trạng tham nhũng, không minh bạch ở Việt Nam.
Nhiều Việt kiều vẫn than phiền vì các thay đổi chưa nhanh và chưa đồng bộ, để tạo điều kiện cho họ về nước đầu tư hay làm ăn. Cho đến nay Việt kiều vẫn chưa thể mua nhà ở Việt Nam một cách dễ dàng, nhà nước dù đã ban hành luật song tịch, hay miễn thị thực visa cho Việt kiều nhưng những chương trình này đều thất bại hoàn toàn.
Theo Cali Today News
Ý Kiến Độc Giả:
|
|