Vụ scandal này có tên gọi là "Clearstream" và được thực hiện từ năm 2004 đến trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Thời điểm đó, cả ông Dominique de Villepin và ông Nicolas Sarkozy đều là Bộ trưởng dưới thời Tổng thống Jacques Chirac.
 |
|
Cựu Thủ tướng Pháp Dominique de Villepin. (Ảnh: Gala.fr) |
Nguồn tin từ báo chí Pháp cho hay, mùa hè năm 2004, một nguồn tin nặc danh đã cung cấp cho giới truyền thông nước này về những tài khoản bí mật và các vụ chuyển tiền giữa các chính trị gia, doanh nhân nổi tiếng tại ngân hàng Clearstream ở Luxembourg. Trong danh sách các chính trị gia được nhắc đến có cả ông Nicolas Sarkozy, Bộ trưởng Tài chính thời bấy giờ và là một trong những ứng viên nặng ký cho cuộc bầu cử Tổng thống năm 2007.
Điều đáng nói là khi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra thì những thông tin trên đều được xác định là giả dối, bịa đặt và không hề tồn tại những tài khoản như vậy. Một số người còn khẳng định chính cựu Thủ tướng Dominique de Villepin đứng đằng sau vụ này. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Dominique de Villepin vẫn từ chối có liên quan.